Nhìn lại công tác giảm nghèo năm 2014

Đã đăng vào 06/01/2015 lúc 10:47

         Trước thềm năm mới 2015, Đảng bộ và nhân dân tỉnh Bạc Liêu đang cùng nhìn lại chặng đường đã qua của năm cũ để chuẩn bị hành trang tiến nhanh vào năm mới. Nhìn lại một năm qua, tỉnh Bạc Liêu đã thu được nhiều thành quả đáng khích lệ trên tất cả các lĩnh vực kinh tế, văn hoá, xã hội. Tốc độ tăng trưởng được duy trì ở mức cao, đời sống nhân dân được nâng lên rõ nét và một trong những thành quả lớn, quan trọng của tỉnh trong năm chính là kết quả của công tác giảm nghèo.

          Công tác giảm nghèo đã được Tỉnh ủy, UBND tỉnh và các huyện, thành phố trong tỉnh tập trung thực hiện quyết liệt ngay từ đầu năm 2014. Khởi đầu cho công tác này là việc cả hệ thống chính trị của tỉnh đã nhận diện được cái khó chung và của riêng từng huyện, thành phố. Đó là cái khó khi tỷ lệ hộ nghèo của tỉnh vẫn ở mức cao so với khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Đó là cái khó khi mục tiêu giảm nghèo trong năm 2014 là 3,55%, mức phấn đấu cao nhất trong những năm gần đây. Trong khi, phần lớn các hộ nghèo của tỉnh rơi vào hoàn cảnh không có đất sản xuất, không có nghề nghiệp, ít tay làm mà đông miệng ăn, hay bệnh tật, ốm đau. Từ việc trực diện với cái khó, đảng bộ, chính quyền và các ngành, đoàn thể đã có sự chuẩn bị kỹ càng, có giải pháp cụ thể, khả thi để vượt khó. Theo đó, hàng loạt giải pháp đã được triển khai, nổi bật là tỉnh đã huy động được 130 tỷ đồng để hỗ trợ vốn cho hộ nghèo phát triển sản xuất, tạo thu nhập căn cơ cho bản thân và gia đình. Cùng với vốn, những mô hình kinh tế, những phương thức làm ăn hiệu quả, phù hợp cũng theo chân cán bộ, đảng viên đến tận nhà từng hộ nghèo, hộ cận nghèo.

Các huyện, thành phố trong tỉnh tùy vào điều kiện thực tế đã chủ động xây dựng và triển khai nhiều giải pháp riêng để thực hiện hiệu quả công tác giảm nghèo. Mỗi nơi có cách làm riêng, song, chung nhất vẫn là có được sự xông xáo, dồn hết tâm sức cho người nghèo của các cấp ủy đảng, chính quyền để người nghèo vươn lên có được cuộc sống đầy đủ, có cơ hội phát triển bền vững hơn.

Cùng với giải pháp của từng cấp, từng ngành, trong năm 2014, hộ nghèo cả nước, trong đó có tỉnh Bạc Liêu còn có thêm trợ lực lớn từ các chính sách về vốn vay ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam. Việc nâng mức vốn vay cho hộ nghèo, tạo điều kiện cho hộ cận nghèo vay vốn đã mở rộng lối thoát nghèo cho nhiều hộ nghèo, hộ cận nghèo trong tỉnh.

Chính từ những giải pháp đồng bộ trên, ước mơ thoát nghèo của hàng ngàn hộ nghèo trong tỉnh đã thành hiện thực trong năm 2014. Thoát nghèo từ những mô hình làm ăn hiệu quả, từ chuyện có việc làm ổn định nên sau ước mơ thoát nghèo, những hộ này đã mạnh dạn hơn trong tính toán làm ăn, để vượt xa ngưỡng cận nghèo rồi từ từ khấm khá.

Những câu chuyện vui được thoát nghèo, được vượt xa hơn chuẩn cận nghèo của hàng ngàn gia đình trong tỉnh Bạc Liêu đã góp phần tạo nên một bức tranh tươi sáng cho công tác giảm nghèo. Kết quả trong năm 2014, tỷ lệ hộ nghèo của tỉnh giảm hơn 4%, tỷ lệ hộ cận nghèo giảm 1,6%. Theo đó, tỷ lệ hộ nghèo của Bạc Liêu hiện còn 5,39% và tỷ lệ hộ cận nghèo còn 4,62%. So với chỉ tiêu nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ 14 đề ra, công tác giảm nghèo đã đạt. Song, so với mục tiêu nâng cao hơn đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân, nhiệm vụ giảm nghèo vẫn phải được thực hiện kỳ quyết hơn trong năm mới.

 

Bước sang năm 2015, tỉnh Bạc Liêu vẫn đặt trọng tâm và tiếp tục dồn sức cho công tác giảm nghèo. Bởi, công tác này được thực hiện tốt chính là cơ sở để tỉnh phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, bảo đảm an ninh quốc phòng hiệu quả hơn./.

 

Trần Quyền – Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo