Thành phố Bạc Liêu cần xây dựng hệ thống thuỷ lợi phục vụ vùng chuyên canh

Đã đăng vào 18/12/2014 lúc 10:26

Thành phố Bạc Liêu có hơn 800 ha đất trồng màu, tập trung chủ yếu ở các xã vùng ven như: Hiệp Thành, Vĩnh Trạch, Vĩnh Trạch Đông và phường Nhà Mát. Đây là những xã có địa hình thấp, rất dễ bị ngập úng và xâm ngập mặn. Tuy các xã đã có hệ thống kênh thủy lợi, nội đồng phục vụ việc thoát úng, nhưng do chưa được đầu tư đồng bộ nên việc thoát nước gặp nhiều khó khăn khi mưa lớn và triều cường. Bên cạnh đó, không ít hệ thống thủy lợi, kênh, rạch phục vụ nước tưới và chống ngập bị người dân vứt đầy rác thải, điều này ảnh hưởng không nhỏ đến việc thoát nước, nhất là mỗi khi mưa lớn.      

          Tuy thành phố Bạc Liêu có nhiều trạm bơm lưu động để tháo úng nhanh nhưng khi có mưa lớn cộng với triều cường thì nước trong các kênh thủy lợi nội đồng không thể thoát ra kịp. Để khắc phục một phần thiệt hại do ngập úng gây ra trên diện tích rau màu, thủy sản, thời gian qua UBND thành phố Bạc Liêu đã tiến hành lập danh sách để hỗ trợ cho nông dân. Tuy nhiên, biện pháp hỗ trợ sau thiệt hại chỉ mang tính tạm thời, không thể giải quyết được khó khăn về ngập úng cho người dân tại vùng chuyên canh. Vì vậy, xây dựng hệ thống thủy lợi để chống ngập úng đang là hướng đi lâu dài và bền vững mà ngành chức năng quan tâm, nhất là để đối phó với tình trạng biến đổi khí hậu ngày càng diễn biến phức tạp.

 

Ước tính thiệt hại do mưa lớn gây ra thời gian qua trên vùng sản xuất của thành phố Bạc Liêu là khoảng 800 triệu đồng. Nếu việc này lặp đi lặp lại nhiều lần, tiền của người dân sẽ còn mất nhiều hơn nữa. Vấn đề cần được giải quyết từ gốc. Xây dựng hệ thống thủy lợi đồng bộ phục vụ vùng chuyên canh là yêu cầu bức thiết cần được ngành chức năng quan tâm và sớm thực hiện để người dân yên tâm sản xuất./.

Chúc Chi – Duy Phong

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo