Hiệu quả từ mô hình bơm tát tập trung ở Hồng Dân

Đã đăng vào 11/12/2014 lúc 9:32

Vụ lúa đông xuân 2014 – 2015 này, huyện Hồng Dân xuống giống trên diện tích 8 ngàn 875 ha. Trong đó, có trên 4 ngàn 500 ha được nông dân đăng ký tham gia vào tổ bơm tát tập trung. Một số nông dân nơi đây chia sẻ, việc bơm tát tập trung vừa tiết kiệm được chi phí xăng dầu cũng như việc đầu tư máy và ống bơm nước. Đồng thời, bơm tát tập trung còn giúp nông dân sạ lúa đồng loạt nên hạn chế được một số loài sâu bệnh, hạn chế được tình trạng ốc bươu vàng và chuột cắn phá trong vụ lúa. Giá bơm tát nước do nông dân thỏa thuận với chủ trạm bơm. Trong vụ lúa đông xuân này, nhiều trạm bơm thu phí từ 90 đến 100 ngàn đồng/công.

Mô hình bơm tát tập trung được nông dân huyện Hồng Dân bắt đầu thực hiện từ năm 2010, ban đầu số hộ tham gia chỉ vài chục hộ, với 5, 7 tổ bơm tát trên diện tích khoảng vài trăm ha ở thị trấn Ngan Dừa. Do có nhiều lợi ích và hiệu quả mang lại nên mô hình này ngày càng được nhiều nông dân ở các xã, thị trấn trong huyện tham gia thực hiện. Đến nay, toàn huyện có 65 tổ bơm tát tập trung, với hơn 2 ngàn nông dân tham gia. Từ  những lợi ích và hiệu quả của nó mang lại, mô hình này đang được Phòng NN&PTNT huyện Hồng Dân nhân rộng.

 

Theo kế hoạch, nông dân huyện Hồng Dân sẽ dứt điểm đợt xuống giống vụ lúa đông xuân 2014 – 2015 trong tháng 12 dương lịch. Mô hình bơm tát nước tập trung nói riêng, những mô hình sản xuất hiệu quả khác nói chung được nông dân áp dụng thực hiện đã góp phần giảm chi phí đầu tư, nâng cao năng suất lao động. Đây chính là cơ sở để nông dân sản xuất đem lại hiệu quả kinh tế cao và bền vững, đưa nông nghiệp, nông thôn ngày càng phát triển hơn./.

Văn Sĩ – Trường Giang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo