Hoà Bình tích cực tìm đầu ra cho hạt lúa

Đã đăng vào 11/12/2014 lúc 9:33

  Theo dự báo của ngành chức năng, năm nay mùa mưa có khả năng dứt sớm. Tuy nhiên, do diễn biết bất thường của thời tiết, mưa, giông vẫn liên tiếp diễn ra, làm cho tình hình sản xuất nông nghiệp, nhất là vụ sản xuất lúa thu đông của bà con nông dân trong tỉnh nói chung, huyện Hòa Bình nói riêng bị thiệt hại nghiêm trọng. Nhiều nơi, diện tích lúa của nông dân bị sập, giảm năng suất và lợi nhuận so với các vụ mùa trước.

Vụ thu đông năm nay, nông dân huyện Hòa Bình xuống giống 10.500 ha với các giống lúa chủ lực như: OM 5451, OM 4900, RBT… Đến thời điểm này, trà lúa đã cho thu hoạch gần 1 ngàn ha, năng suất bình quân từ 5,5 đến 5,8 tấn/ha, tập trung nhiều ở các xã như: Vĩnh Bình, Vĩnh Mỹ B và Minh Diệu. Để giúp nông dân tăng lợi nhuận, ngành nông nghiệp huyện đã quan tâm đẩy mạnh cơ giới vào đông ruộng, giúp nông dân giảm chi phí, hao hụt trong quá trình thu hoạch lúa. Đồng thời, Phòng NN huyện Hòa Bình còn liên kết, hợp tác với các doanh nghiệp như: Công ty Bảo vệ thực vật An Giang, Công ty Khánh Tâm (Long An) chuyển giao kỹ thuật canh tác, giúp nông dân giảm bớt rủi ro và tìm đầu ra cho hạt lúa, hướng đến một nền sản xuất nông nghiệp bền vững.

Ký kết hợp tác với doanh nghiệp, nông dân huyện Hòa Bình được đảm bảo đầu ra cho sản phẩm. Trong quá trình sản xuất của nàh nông, các doanh nghiệp còn thường xuyên phối hợp với ngành chức năng, tổ chức tập huấn hướng dẫn, nâng cao kỹ thuật chăm sóc, đảm đảm bảo chất lượng của hạt lúa khi thu hoạch. Giá lúa nông dân liên kết với doanh nghiệp cũng cao hơn so với bán lúa cho thương lái bên ngoài.

Thực tế cho thấy, do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, việc sản xuất lúa của nông dân trong tỉnh nói chung, huyện Hòa Bình nói riêng chịu tác động không nhỏ. Ngoài việc khuyến cáo nông dân sản xuất đúng lịch thời vụ, thường xuyên tập huấn, hỗ trợ kỹ thuật cho nông dân thì việc đẩy mạnh liên kết, thu hút các doanh nghiệp mạnh dạn đầu tư vào sản xuất lúa của huyện HB là việc làm cần thiết hiện nay. Việc làm này, không chỉ có lợi cho cả nông dân lẫn doanh nghiệp mà còn góp phần hình thành vùng sản xuất lúa nguyên liệu chất lượng cao cho địa phương./.

Minh Khai – Anh Tuấn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo