Cơ sở, doanh nghiệp chủ động hơn trong việc đăng ký sở hữu trí tuệ

Đã đăng vào 18/12/2014 lúc 10:23

Những năm gần đây, nhiều cơ sở, doanh nghiệp của tỉnh Bạc Liêu đã chủ động hơn trong việc đăng ký quyền sở hữu trí tuệ. Điều này cho thấy người kinh doanh đã có ý thức bảo vệ thương hiệu, sản phẩm do mình làm ra. Sở hữu trí tuệ được coi như tài sản vô hình, có thể nâng cao giá trị thị trường cũng như mang đến cơ hội cho cơ sở sản xuất và doanh nghiệp.

Công ty cổ phần Muối Bạc Liêu là một trong những doanh nghiệp thành công trong việc quảng bá thương hiệu cũng như sản phẩm. Sự thành công này một phần là do ngay từ những ngày đầu thành lập, công ty đã xác định rõ tầm quan trọng của việc đăng ký quyền sở hữu trí tuệ. Nhờ đó đã làm tăng niềm tin của các nhà đầu tư, tạo ra những cơ hội mang lại lợi ích cho công ty. Đến nay, công ty cổ phần Muối Bạc Liêu không những trở thành một doanh nghiệp xây dựng thành công thương hiệu với nhiều sản phẩm muối ăn được người tiêu dùng trong nước ưa chuộng mà còn tạo được nét đặc trưng của sản phẩm, đưa muối Bạc Liêu trở thành đặc sản của tỉnh. Đặc biệt, cuối năm 2013, muối ăn Bạc Liêu của công ty muối Bạc Liêu đã được Cục Sở hữu trí tuệ – Bộ Khoa học và Công nghệ chứng nhận đăng ký bảo hộ chỉ dẫn địa lý.

Bất cứ một sản phẩm mới nào khi vào thị trường và thu hút khách hàng thành công thì không sớm hay muộn sẽ bị đối thủ cạnh tranh sản xuất các sản phẩm giống hoặc tương tự nhưng với giá có thể rẻ hơn. Điều này nhiều khi đã đẩy nhà sáng tạo gốc ra khỏi thị trường còn đối thủ cạnh tranh thì lại hưởng lợi từ kết quả đầu tư của nhà sáng tạo gốc. Cơ sở sản xuất cà phê hạt Thiên Quang, ấp Xẻo Chích, thị trấn Châu Hưng, huyện Vĩnh Lợi là một trong những trường hợp gặp khó khăn trong kinh doanh do không đăng ký quyền sở hữu trí tuệ khi mới xây dựng thương hiệu. Buổi đầu thành lập, cơ sở sản xuất cà phê lấy thương hiệu là Thiên Hương, khi sản phẩm vừa nhận được sự ủng hộ trên thị trường thì không thể đăng ký được quyền sở hữu trí tuệ do thương hiệu đã được doanh nghiệp khác đăng ký bảo hộ trước đó. Cơ sở sản xuất phải thay đổi thương hiệu là Thiên Quang, điều này đã ảnh hưởng đến việc kinh doanh của cơ sở trong một thời gian khá dài.

Tỉnh Bạc Liêu có nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ, tuy nhiên, không phải cơ sở hay doanh nghiệp nào cũng có ý thức trong việc đăng ký quyền sở hữu trí tuệ. Chính sự chủ quan đôi khi đẩy người kinh doanh đến một thế bị động, thậm chí phải rút khỏi thị trường. Nhận thức được điều này, nhiều cơ sở, doanh nghiệp trong tỉnh đã đăng ký quyền sở hữu trí tuệ ngay từ khi có tên thương mại. 

 

Một thương hiệu có uy tín với khách hàng cũng có thể làm tăng giá trị hiện tại của doanh nghiệp và có vai trò quyết định giúp sản phẩm trở nên hấp dẫn hơn đối với khách hàng. Vì vậy, việc chú trọng đăng ký quyền sở hữu trí tuệ sẽ là biện pháp phòng thủ tốt nhất của nhà sản xuất trước các đối thủ cạnh tranh. Từ đó không chỉ nâng cao giá trị thị trường mà còn sinh lợi cho cơ sở và doanh nghiệp./.

Thùy Dương – Anh Tuấn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo