Cảnh báo chiêu trò mới của thương lái Trung Quốc

Đã đăng vào 26/05/2014 lúc 16:04

(BTV) – Thời gian gần đây, giá cá sấu nuôi ở tỉnh Bạc Liêu đột nhiên tăng cao và rất hút hàng, có bao nhiêu thương lái Trung Quốc cũng mua sạch. Điều đáng quan ngại hiện nay là thương lái vẫn đang tiếp tục mua vét cá sấu trong dân. Nếu như trước đây, họ chỉ mua loại cá 1 con trên 10 kg để lấy thịt thì hiện nay cá nhỏ chỉ 2, 3 kg một con họ cũng mua. Việc thương lái Trung Quốc ồ ạt thu mua cá sấu, kể cả cá sấu con đã khiến nhiều người nuôi cá sấu băn khoăn đặt câu hỏi.

         Hiện tại, giá cá sấu đang ở mức cao nhất từ trước tới nay, với khoảng 230.000 đồng một kg, mức giá này tăng khoảng 70% so với cùng kỳ năm trước. Giá cá sấu cao làm cho người nuôi phấn khởi, vì sẽ có lãi nhiều nhưng nó cũng cảnh báo nhiều hệ lụy khi Trung Quốc hiện đang là thị trường chính tiêu thụ mặt hàng này. Ông Trương Công Đạt, một hộ dân có thâm niên nuôi cá sấu ở ấp Long Hải thị trấn Phước Long chia sẻ, thông thường cá sấu nuôi từ 1 đến 2 năm mới đạt tiêu chuẩn xuất bán nhưng không hiểu vì lý do gì, mà khoảng 2 tháng trở lại đây thương lái Trung Quốc ráo riết săn mua cá sấu sống, đăc biệt là cá con có trọng lượng từ 2 đến 5 kg, khiến giá cá sấu tăng chóng mặt. Nếu như thời điểm này năm ngoái, giá cá sấu chỉ từ 120.000 đến 140.000 đồng một kg thì hiện nay đã lên đến 230.000 đồng một kg.

        Việc thương lái Trung Quốc mua vét cá sấu và chấp nhận mua “xô” hàng, đồng thời đẩy giá cá sấu tăng cao đã khiến người dân ồ ạt xuất bán cá sấu con để kiếm lời. Người dân đổ xô nuôi mới đàn cá sấu đã khiến cá sấu giống trở nên khan hiếm. Nhiều người có kinh nghiệm nuôi cá sấu tỏ ra thận trọng với thực trạng này. Vì họ cho rằng, với giá cá giống từ 670 ngàn đến 700 ngàn đồng một con như hiện nay thì liệu rằng sau 2 năm nữa, cá sấu đến tuổi xuất bán giá sẽ ra sao?. Nếu đổ xô nuôi mới liệu có tránh khỏi tình trạng bị rớt giá thê thảm như trước đây? 

Nhiều chuyên gia đã cảnh báo, đây chính là chiêu trò mới của thương lái Trung Quốc. Và nếu tình trạng này kéo dài sẽ làm lũng đoạn đoạn thị trường cá sấu trong nước, sụt giảm số lượng và chất lượng cá sấu giống trong tương lai. Vì vậy, việc tăng cường và siết chặt quản lý thị trường cá sấu là vấn đề đang đặt ra cho ngành chức năng hiện nay. 

 

Chuyện thương lái đẩy giá mua các loại nông sản lên cao, đợi người dân nuôi nhiều, trồng nhiều rồi lặn mất tăm hoặc dìm giá xuống đáy, trước giờ đã xảy ra rất nhiều …vẫn còn là bài học đau và quá đắt. Và cuối cùng người thiệt lớn nhất trong những câu chuyện này không ai khác chính là người nông dân. Vì vậy, việc đề cao tinh thần cảnh giác và thận trọng khi đầu tư hoặc xuất bán sản phẩm ra thị trường là chuyện rất đáng để mọi người suy nghĩ, tránh gây thiệt hại cho chính mình./.

Nguyên Du  Xuân Tuấn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo