Tăng cường phòng chống bệnh tay chân miệng

Đã đăng vào 20/05/2014 lúc 10:10

( BTV) – Tay chân miệng là bệnh nhiễm virus cấp tính lây truyền từ đường tiêu hóa, thường gặp nhiều nhất là ở trẻ nhỏ dưới 5 tuổi và có khả năng phát sinh thành dịch lớn. Dấu hiệu đặc trưng của bệnh là sốt, đau họng, tổn thương niêm mạc miệng và da, chủ yếu là dạng phỏng nước, thường xảy ra ở lòng bàn tay, bàn chân, và trong miệng. Virus bệnh tay chân miệng có thể lây nhiễm từ người sang người qua tiếp xúc với mũi, họng, chất dịch mụn nước của người bị nhiễm. Người bệnh có thể lây bệnh cho người khác, nhất là trong tuần lễ đầu mắc bệnh, tuy nhiên bệnh không lây truyền từ người sang động vật nuôi và ngược lại. Tất cả những người chưa từng mắc bệnh đều có nguy cơ bị nhiễm bệnh. Bệnh tay, chân, miệng có thể khỏi sau 7 đến 10 ngày, nhưng nếu không chăm sóc kỹ bệnh sẽ gây ra biến chứng như viêm màng não, viêm não, viêm cơ tim.

         Từ đầu năm đến nay, Khoa nhi Bệnh viện đa khoa tỉnh Bạc Liêu mỗi tuần tiếp nhận khoảng 5 trường hợp trẻ bị mắc bệnh tay, chân, miệng.  Đặc biệt là trong tháng 3 và tháng 4, số ca mắc bệnh gia tăng, có tuần tiếp nhận khoảng 7 trường hợp bị nhiễm bệnh. Đáng lo ngại là phần lớn phụ huynh trước khi đưa trẻ đến bệnh viện khám bệnh thì hầu hết chưa hiểu rõ về các triệu chứng, mức độ lây lan và sự nguy hiểm của bệnh tay, chân, miệng.

Để đối phó với tình hình bệnh tay, chân, miệng có chiều hướng gia tăng, ngành y tế tỉnh Bạc Liêu đã và đang chủ động, tăng cường hoạt động giám sát, phát hiện và khoanh vùng dịch bệnh, không để bệnh bùng phát, phối hợp chặt chẽ với Sở giáo dục – đào tạo triển khai thực hiện nhiều biện pháp phòng chống bệnh, nhất là đối với trẻ mẫu giáo, không để trẻ bị nhiễm bệnh đến trường, đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến người dân hiểu rõ hơn về bệnh tay chân miệng và có ý thức phòng chống.

Hiện nay, bệnh tay, chân, miệng chưa có vacxin phòng bệnh và thuốc đặc trị, vì vậy mà công tác vệ sinh xung quanh môi trường sống và vật dụng trong nhà ở cần phải được thực hiện thường xuyên. Hiện các trường học đang sắp cho học sinh nghỉ hè, do đó ngành giáo dục cần tăng cường công tác tuyên truyền, phố biến các biện pháp phòng, chống dịch cho học sinh và gia đình thực hiện, phòng tránh dịch bệnh phát sinh và lây lan trong cộng đồng./.

Thùy Dương – Trường Giang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo