Bệnh tay chân miệng và bệnh sởi diễn biến phức tạp

Đã đăng vào 23/05/2014 lúc 16:56

( BTV) – Trong những ngày gần đây, số bệnh nhân tay chân miệng và bệnh sởi lại tiếp tục gia tăng, đồng thời đang có chiều hướng diễn biến phức tạp. Đáng quan ngại là bệnh tay chân miệng, chỉ trong khoảng 01 tháng nay đã có hơn 200 ca mắc mới, nâng tổng số ca mắc bệnh đến thời điểm này lên trên 500 ca.

Ngay từ đầu năm, ngành y tế Bạc Liêu đã chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống các loại dịch bệnh, nhất là bệnh tay chân miệng và bệnh sởi, như tiêm vacxin phòng bệnh sởi cho trẻ, tuyên truyền cho người dân thực hiện tốt một số biện pháp, nhất là phải thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, cho trẻ ăn sạch, ở sạch và đồ chơi sạch nhằm ngăn chặn trẻ bị bệnh tay chân miệng. Tuy nhiên, các loại bệnh trên không có dấu hiệu suy giảm mà hiện đang tăng lên. Theo thống kê của Trung tâm y tế dự phòng tỉnh Bạc Liêu, đối với bệnh tay chân miệng số ca mắc bệnh tăng hơn 12% so với cùng kỳ năm 2013. Hiện có trên 500 ca mắc bệnh và xuất hiện 33 ổ dịch nhỏ rải rác trong toàn tỉnh. Đối với bệnh sởi cũng đã tăng hơn 50% so với cùng kỳ năm 2013, từ đầu năm đến nay đã có 185 trường hợp mắc bệnh và tăng mạnh vào những ngày gần đây. Mặc dù không có ca tử vong nhưng vừa qua đã xảy ra 01 trường hợp trẻ bệnh sởi bị biến chứng dẫn đến viêm phổi nặng.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bạc Liêu trung bình mỗi ngày tiếp nhận khoảng 20 ca mắc bệnh tay chân miệng đến khám và điều trị, đặc biệt có ngày lên đến hơn 30 ca mắc bệnh. Theo thống kê của bệnh viện, từ đầu năm đến nay bệnh viện đã tiếp nhận 373 ca mắc bệnh tay chân miệng. Trong đó, tính riêng từ đầu tháng tư đến nay, số ca mắc bệnh tăng mạnh là 160 ca, chiếm gần 50% tổng số ca mắc bệnh tại Bệnh viện. Riêng bệnh sởi, từ đầu năm đến nay có 100 ca mắc nhưng thời gian gần đây lại gia tăng rất nhanh. Từ đầu tháng tư đến nay bệnh viện tiếp nhận 90 ca mắc mới. Để chủ động điều trị cho bệnh nhân trước nguy cơ bệnh có thể bùng phát thành dịch, Bệnh viện đa khoa BL đã trang bị phòng bệnh cách ly, thuốc điều trị để phục vụ tốt trong việc điều trị và tránh các trường hợp lây chéo.

 

Theo ngành y tế tỉnh Bạc Liêu, diễn biến của bệnh tay chân miệng và bệnh sởi sẽ còn rất phức tạp, đây cũng là những loại bệnh rất dễ lây lan trong cộng đồng. Vì vậy, ngoài vai trò chủ động, ngành y tế đã thực hiện giám sát chặt chẽ diễn biến của các loại bệnh, người dân cũng cần nâng cao ý thức phòng bệnh, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống bệnh, đưa trẻ đến ngay bệnh viện, trung tâm y tế để khám và điều trị nếu có dấu hiệu khả nghi. Thời tiết đã bước vào thời điểm giao mùa, là điều kiện thuận lợi cho nhiều loại bệnh có nguy cơ bùng phát nhanh. Trong thời gian gần đây, bệnh sốt xuất huyết cũng bắt đầu có dấu hiệu gia tăng. Vì vậy, mọi người cần lưu ý diệt lăng quăng, nơi ở phải thoáng mát, mắc mùng khi ngủ, tránh không để bệnh bùng phát và thành dịch, gây phức tạp trong cộng đồng./.

Thùy Dương – Trường Giang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo