Trạm y tế xã ” khát” thiết bị cận lâm sàng

Đã đăng vào 20/05/2014 lúc 10:21

( BTv) – Trong vài năm trở lại đây, nhiều Trạm Y tế trong tỉnh đã được đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, hạ tầng khang trang theo hướng đạt chuẩn quốc gia về tiêu chí nông thôn mới. Tuy nhiên, hầu hết các cơ sở y tế này chỉ được đầu tư trụ sở với đầy đủ các phòng chức năng nhưng thiếu dụng cụ, thiếu trang thiết bị phục vụ công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân. Thực trạng này đang là nỗi trăn trở của những người làm công tác y tế ở tuyến cơ sở.

Năm 2012, Trạm Y tế xã Ninh Quới A, huyện Hồng Dân được đầu tư xây dựng mới, thiết kế một tầng trệt một tầng lầu với đủ các phòng chức năng, đạt tiêu chí quốc gia về nông thôn mới. Hiện tại, trung bình mỗi ngày Trạm Y tế xã Ninh Quới tiếp nhận khoảng 90 lượt người đến khám và điều trị bệnh. Tuy nhiên, do không có các thiết bị cận lâm sàng như máy siêu âm, máy điện tim, máy đo đường huyết… nên Trạm chỉ có thể khám và cấp thuốc cho những trường hợp bệnh thông thường, còn lại các trường hợp nghi vấn, các y, bác sĩ phải tư vấn người dân lên tuyến trên hoặc đi kiểm tra cận lâm sàng tại các điểm dịch vụ tư nhân. 

Việc thiếu trang thiết bị phục vụ công tác khám và điều trị bệnh, cụ thể là các thiết bị cận lâm sàng chẳng những gây khó khăn đối với cán bộ y tế xã trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân mà còn ảnh hưởng đến việc vận động người dân tham gia bảo hiểm y tế. Hầu hết người dân tham gia bảo hiểm y tế là để tiện cho việc chăm sóc sức khỏe tại địa phương. Tuy nhiên, việc thiếu các thiết bị giúp chẩn đoán bệnh tại các Trạm y tế đã khiến cho mọi người đắn đo, bởi khi tham gia bảo hiểm y tế vẫn không được kiểm tra cận lâm sàng tại Trạm y tế mà phải lên tuyến trên hoặc ra cơ sở dịch vụ.

 

Không riêng Trạm y tế xã Ninh Quới A, hiện nay nhiều Trạm y tế trong tỉnh đã được đầu tư xây dựng cơ sở làm việc khang trang, nguồn nhân lực cũng đã được tập huấn, có chứng chỉ chuyên môn cận lâm sàng, cơ bản đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh cho người dân ở tuyến xã, nhưng chưa được đầu tư thiết bị cận lâm sàng. Tăng năng lực cho y tế cơ sở là một trong các giải pháp hữu hiệu để từng bước giảm tải cho bệnh viện tuyến trên khi người dân được chăm sóc, bảo vệ sức khoẻ từ ban đầu và yên tâm với chất lượng khám, chữa bệnh từ tuyến dưới. Để đạt được mục tiêu đó, một trong những yêu cầu là đầu tư trang thiết bị cho y tế cơ sở, đưa dịch vụ kỹ thuật y tế hiện đại đến gần dân./.

 

Văn Sĩ – Duy Phong 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo