Đưa điện về vùng đồng bào dân tộc Khmer

Đã đăng vào 14/11/2014 lúc 14:52

Những năm gần đây, các chính sách của Đảng và Nhà nước dành cho đồng bào dân tộc thiểu số luôn được các cấp, các ngành chức năng tỉnh Bạc Liêu quan tâm triển khai, thực hiện và trong đó có việc ưu tiên nguồn vốn để đầu tư hạ tầng giao thông, các công trình thủy lợi, kéo lưới điện quốc gia để phục vụ sinh hoạt và sản xuất. Nhờ vậy, cuộc sống của đại đa số đồng bào dân tộc thiểu số ngày càng có bước phát triển.

Vĩnh Trạch Đông là xã vùng ven của thành phố Bạc Liêu, được xếp vào danh mục xã bãi ngang ven biển, nằm trong danh mục ưu tiên đầu tư kết cấu hạ tầng đặc biệt của Chính phủ. Xã có 3 dân tộc Kinh, Hoa và Khmer sinh sống đan xen trong các xóm, ấp, trong đó trên 30% số hộ dân Khmer. Cuộc sống của người dân trong xã chủ yếu là chuyên canh rau màu. Từ những năm 2010 trở về trước, do chưa được đầu tư hạ tầng đồng bộ để phục vụ sản xuất, cộng với giao thông cách trở nên số hộ nghèo trong đồng bào Khmer nơi đây còn khá cao. Thế nhưng, trong 2, 3 năm trở lại đây, được Nhà nước đầu tư công trình điện lưới quốc gia, nhiều hộ dân là đồng bào dân tộc Khmer đã hăng hái mở rộng sản xuất, mọi người không còn phải gánh nước hay phải chạy máy dầu tưới nước vừa vất vả vừa tốn chi phí cao như trước đây. Hơn nữa, khi có điện, mọi người có điều kiện mua sắm hàng điện tử … phục vụ sinh hoạt trong gia đình. Nhờ đó, hiệu quả sản xuất, thu nhập, cuộc sống của hầu hết người dân được nâng lên đáng k, góp phần đưa tỷ lệ hộ Khmer nghèo trong xã giảm mỗi năm trên 4%.

Dự án cung cấp điện lưới quốc gia cho các hộ dân chưa có điện chủ yếu là đồng bào Khmer ở Bạc Liêu được thực hiện ở 61/64 xã, phường của 7 huyện, thành phố trong tỉnh. Dự án được thực hiện từ tháng 9/2010 đến 10/2011, trong đó có 88,8km đường dây trung thế và 264,3 km đường dây hạ thế, với tổng số 5 ngàn 534 công tơ nhánh rẽ. Qua dự án, tỉnh BL đã nâng tổng số hộ Khmer có điện sử dụng tính đến ngày 01/11/2014 là 15 ngàn 355 hộ, đạt tỷ lệ trên 99%. Để thực hiện tốt dự án cung cấp điện cho đồng bào Khmer ngay sau khi có văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh, Tổng Công ty Điện lực miền Nam, ngành điện lực Bạc Liêu đã nhanh chóng triển khai thi công dự án. Nhờ đó, nguồn điện lưới quốc gia đã đến sớm hơn với người dân Khmer trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu.

 

Việc cung cấp điện cho đồng bào Khmer của tỉnh Bạc Liêu không chỉ tạo điều kiện để người dân Khmer phát triển sản xuất, sinh hoạt mà qua đây còn tạo được niềm tin, động lực để bà con hăng say lao động, sản xuất, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần./.

Văn Sĩ – Trường Giang 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo