Màu xanh giữa vùng đất mặn

Đã đăng vào 07/11/2014 lúc 14:17

      Nhằm đa dạng hóa cây trồng, vật nuôi, xây dựng và nhân rộng các mô hình sản xuất mới, trong những năm qua, xã Long Điền Đông A, huyện Đông Hải phát động người dân phá vườn tạp, tận dụng những diện tích đất trống để trồng thêm rau màu, cây ăn trái, vừa tạo cảnh quan vừa góp phần tăng thu nhập cho gia đình. Và thực tế nhiều gia đình đã có được nguồn thu nhập không nhỏ từ những mô hình như trồng màu hay trồng thanh long giữa vùng đất mặn này.

        Vườn thanh long rộng gần 0,5 ha là của ông Nguyễn Văn Hiền ở ấp 1, xã Long Điền Đông A được trồng cách đây 3 năm. Mặc dù trồng giữa vùng đất mặn nhưng thanh long vẫn phát triển tốt, cho năng suất cao. Với khoảng 450 trụ thanh long, mỗi năm ông thu hoạch được gần 10 tấn. Nhờ trồng loại thanh long ruột đỏ nên bán có giá cao. Sau khi trừ chi phí, tính trung bình một năm ông còn lời khoảng 80 triệu đồng. Là người dám nghĩ, dám làm, cách đây 3 năm, ông là người đầu tiên ở đây lên tận tỉnh Tiền Giang để mua loại thanh long ruột đỏ về trồng.

        Sau khi thấy anh Hiền thành công với mô hình trồng thanh long, một số người trong xã cũng đã trồng loại thanh long ruột đỏ này. Hiện nay, xã đã có 5 hộ trồng với diện tích khoảng 1 ha. Để lấy ngắn nuôi dài, có người còn trồng xen màu để có thêm thu nhập. Ngoài mô hình trồng thanh long, nhiều bà con nông dân xã Long Điền Đông A còn có thu nhập khá từ việc trồng các loại rau màu trên các bờ kênh; trong đó nhiều nhất là trồng hành, ớt, rau cải và kể cả trồng ngò lấy hạt, góp phần tăng thu nhập đáng kể cho gia đình, 

 

         Hành là loại rau màu được người dân ở đây trồng nhiều do giá cả tương đối ổn định, hơn nữa luôn cho năng suất cao khi trồng trên các bờ kênh, mương. Có người trồng với năng suất từ 3 đến 5 tấn/1 công, cho thu nhập hàng chục triệu đồng. Xã Long Điền Đông A có trên 30 ha trồng hoa màu. Diện tích này không lớn so với các xã chuyên trồng rau màu khác nhưng ở một xã có trên 80% diện tích nuôi trồng thủy sản, những con kênh quanh năm nước mặn thì việc duy trì được hàng chục ha trồng màu trong nhiều năm là điều đáng mừng. Phần lớn những diện tích trên các bờ kênh ở đây đều được người dân tận dụng để trồng màu quanh năm.Cùng với hàng trăm ha lúa mà bà con nông dân còn giữ lại giữa những vuông tôm thì việc phát triển thêm mô hình trồng màu đã góp phần không nhỏ vào công tác giảm nghèo của xã Long Điền Đông A thời gian qua./.

HÙNG CƯỜNG –  DUY PHONG

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo