Để các tổ tiết kiệm và vay vốn phát huy đúng mục đích, ý nghĩa

Đã đăng vào 15/10/2014 lúc 9:12

Với mục tiêu tập hợp các hộ nghèo, cận nghèo và đối tượng chính sách trên địa bàn tỉnh có nhu cầu vay vốn của Ngân hàng Chính sách xã hội để sản xuất kinh doanh, cải thiện đời sống, Tổ tiết kiệm (TTK) và vay vốn (VV) NHCSXH chi nhánh Bạc Liêu đã được thành lập và đi vào hoạt động từ năm 2003. Trong thời gian hoạt động, các tổ tiết kiệm và vay vốn đã giúp nhiều hộ gia đình thoát nghèo, cải thiện đời sống, phát triển sản xuất, kinh doanh. Tuy nhiên, cũng có không ít hộ gia đình sau khi vay vốn đã sử dụng sai mục đích, hoặc không đóng lãi đúng quy định và không hoàn trả vốn khi thời gian vay đã quá hạn, ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động của nhiều TTK và VV trên địa bàn tỉnh.

 Bạc Liêu hiện có trên 1 ngàn 900 TTK và VV với hơn 100 ngàn hộ gia đình tham gia. Khi tham gia, hộ vay vốn sẽ được vay với lãi suất thấp, không phải thế chấp tài sản, thủ tục vay đơn giản và được miễn các khoản phí, lệ phí khi làm thủ tục vay. Bên cạnh đó, hộ vay cũng phải chấp hành nghiêm túc Quy ước của tổ vay và quy định của ngân hàng trong việc sử dụng vốn vay đúng mục đích xin vay; trả nợ gốc, trả nợ lãi vốn vay đầy đủ, kịp thời. Trong hơn 11 năm hoạt động với 12 nguồn cho vay, NHCSXH chi nhánh Bạc Liêu đã giúp nhiều gia đình có nguồn vốn để đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, phục vụ dân sinh, tương trợ về nhà ở, việc làm, học tập của con em gia đình nghèo, gia đình khó khăn. Nhiều hộ gia đình sau khi sử dụng nguồn vốn vay ưu đãi đúng mục đích đã thoát nghèo, có công ăn việc làm và thu nhập ổn định, góp phần quan trọng vào việc giảm tỷ lệ hộ nghèo tại địa phương.               

Tuy nhiên, cũng có không ít hộ vay sử dụng nguồn vốn vay sai mục đích, dần đà mất vốn và không có khả năng trả nợ cho ngân hàng chính sách. Điều đáng nói là nhiều hộ gia đình sau khi vay vốn ngân hàng, sau thời gian dài không đóng lãi, không trả nợ dù kinh tế gia đình thuộc diện khá giả. Nhiều lần cán bộ ngân hàng chính sách đã đến làm việc nhưng các hộ gia đình này cố tình không trả, thậm chí là không thừa nhận có vay vốn của ngân hàng. Điều này đã ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng hoạt động tín dụng của tỉnh. Bên cạnh đó, việc thiếu ý thức chấp hành trả nợ, trả lãi của người vay dẫn đến tình trạng nợ quá hạn, lãi tồn đọng ngày một lớn.

 

 Có thể nói, nguồn vốn tín dụng ưu đãi đầu tư phát triển nông nghiệp, nông thôn, vùng có điều kiện khó khăn, không chỉ mang lại giá trị về kinh tế, mà còn mang nặng ý nghĩa chính trị – xã hội, nhằm giúp người nghèo biết tính toán, làm ăn, thay đổi nhận thức, tự chủ, sáng tạo trong lao động, sản xuất, vươn lên làm giàu cho bản thân, gia đình và xã hội. Với ý nghĩa đó, những hoạt động của NHCSXH Việt Nam nói chung, NHCSXH chi nhánh Bạc Liêu nói riêng luôn hướng đến lợi ích của nhân dân, sẵn sàng cho người dân vay vốn ưu đãi để phát triển kinh tế gia đình mà không cần thế chấp./.

Chúc Chi – Anh Tuấn

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo