Để cây bồn bồn vươn xa

Đã đăng vào 14/10/2014 lúc 10:42

Là xã có diện tích trồng cây bồn bồn lớn nhất của huyện Vĩnh Lợi, Châu Hưng A đang có hơn 7 ha đất trồng bồn bồn. Từ lâu, cây bồn bồn đã trở nên thân quen với người dân nơi đây. Trước kia, ở vùng đất này bồn bồn là loài cây mọc hoang theo ven sông, ao mương, kênh rạch. Nhiều năm nay, do có giá trị về kinh tế, người dân đã trồng và khai thác bồn bồn như một loại cây rau. Và nguồn thu nhập từ cây bồn bồn đã giúp nhiều người dân trong xã ổn định được cuộc sống.

Bồn bồn khi thu hoạch, người dân sẽ nhổ cây lên, chặt bỏ phần ngọn và tướt bỏ những lớp võ cứng để lấy phần ngó non. Bồn bồn có thể được chế biến thành nhiều món ăn như: bồn bồn tươi xào tép, bồn bồn nhúng lẩu hoặc làm dưa. Với vị ngọt thanh mát bồn bồn hiện nay là món ăn được nhiều người ưa thích và coi nó như một loại rau sạch.

Do đất canh tác lúa không nhiều, gia đình ông Lương Văn Thượng ở ấp Trà Ban II đã tận dụng để trồng bồn bồn tăng thu nhập. Bởi theo ông, 1 công đất trồng bồn bồn có thể cho thu nhập bằng 3 công đất trồng lúa. Bồn bồn lại dễ trồng và cho thu hoạch hàng tháng. Trung bình, mỗi tháng 1 công đất trồng bồn bồn cho lợi nhuận trên 1 triệu đồng. Bên cạnh đó, người dân còn kết hợp trồng bồn bồn với nuôi cá để tăng thu nhập

       Song song với việc thu lợi nhuận, nhiều hộ gia đình trồng bồn bồn tại xã Châu Hưng A còn góp phần giải quyết việc làm cho lao động nhàn rỗi ở địa phương. Nhiều người dân nơi đây có thêm nghề nhổ bồn bồn mướn với giá 5.000 đồng/kg. Trung bình mỗi ngày, một lao động có thể nhổ từ 30 – 40kg bồn bồn, thu nhập từ 150 – 200 ngàn đồng.

 

      Tuy nhiên, việc trồng bồn bồn cũng đã từng gặp rủi ro, khi diện tích trồng được nâng lên thì việc tiêu thụ sản phẩm trở nên khó khăn. Người dân của xã đã từng đối mặt với việc bồn bồn rớt giá và thua lỗ cách đây 2 năm. Điều đó đã trở thành mối lo và người dân thì e ngại mỗi khi mở rộng diện tích. Hiện nay, với hơn 7 ha đất trồng bồn bồn, bình quân mỗi ngày xã Châu Hưng A cung ứng hơn 200 kg bồn bồn cho các chợ đầu mối trong tỉnh. Việc trồng bồn bồn đã đem lại nguồn thu nhập đáng kể cho hơn 34 hộ dân nơi đây. Từ một loài cây hoang dại nhưng khi biết cách khai thác và có hướng tiêu thụ hợp lý, cây bồn bồn đã giúp không ít hộ dân trở nên khá giả. Thế nhưng, việc bó hẹp trong thị trường tiêu thụ tại các chợ nhỏ lẻ cũng khiến cho việc mở rộng diện tích trồng, khai thác và tiêu thụ bồn bồn của xã gặp nhiều khó khăn. Để cây bồn bồn có thể vươn xa, khẳng định vị trí của mình đối với người tiêu dùng, chính quyền địa phương và ngành chức năng cần xem xét tìm một hướng đi mới để tạo thương hiệu cho cây bồn bồn, nhằm đưa bồn bồn vào tiêu thụ tại các cửa hàng, siêu thị trong và ngoài tỉnh.

Chúc Chi – Duy Phong 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu – https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 0291.3780266 E-mail: info@thbl.vn
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo