Ngành thuế Bạc Liêu nỗ lực vượt khó

Đã đăng vào 10/12/2014 lúc 10:40

Ngay từ đầu năm 2014, Cục Thuế tỉnh Bạc Liêu đã đánh giá toàn diện những thuận lợi, khó khăn trong công tác thu ngân sách của năm để chủ động xây dựng, thực hiện các giải pháp hoàn thành nhiệm vụ được giao. Với chỉ tiêu thu ngân sách được giao năm 2014 là 1 ngàn 260 tỷ đồng, ngành thuế xác định đây là nhiệm vụ nặng nề trong điều kiện kinh tế cả nước nói chung, kinh tế Bạc Liêu nói riêng chưa có những tín hiệu khởi sắc rõ nét, doanh nghiệp vẫn phải đối mặt với nhiều khó khăn.

Một khó khăn khác trong năm 2014 là những thay đổi về chính sách thuế. Là một tỉnh có thế mạnh về chế biến và xuất khẩu thủy sản, nguồn thu ngân sách của tỉnh Bạc Liêu có một phần đóng góp không nhỏ từ tôm nguyên liệu- một nguồn thu trọng yếu ở khu vực công thương nghiệp dịch vụ ngoài quốc doanh. Thế nhưng do điều chỉnh chính sách về thuế, năm 2014 mức thu ngân sách nhà nước của tỉnh đã mất đi nguồn thu thuế từ mặt hàng nầy là 320 tỷ đồng. Điều này sẽ làm ảnh hưởng lớn đến việc hoàn thành nhiệm vụ của nhiều huyện trong tỉnh, bởi lâu nay, nguồn thu từ tôm nguyên liệu chiếm tỷ lệ khá cao trong nguồn thu ngân sách trên địa bàn.

Đánh giá toàn diện những khó khăn, thách thức, ngay từ đầu năm, ngành thuế Bạc Liêu đã chủ động xây dựng và triển khai đồng bộ các giải pháp khai thác hiệu quả nguồn thu trong tỉnh. Trong đó, tập trung phối hợp chặt chẽ với các ngành liên quan khai thác các nguồn thu tiềm năng, đẩy mạnh công tác truy thu và thu nợ thuế.

Cùng với các giải pháp khai thác các nguồn thu, ngành thuế tỉnh Bạc Liêu đã tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền chính sách, pháp luật thuế đến người nộp thuế và công tác hỗ trợ người nộp thuế. Những buổi đối thoại doanh nghiệp tổ chức thường xuyên đã giúp cơ quan thuế và người nộp thuế chia sẻ khó khăn cùng nhau phát triển. Chính sự quan tâm, hỗ trợ kịp thời của ngành thuế, người nộp thuế trong tỉnh ngày càng nhận thức đầy đủ hơn về quyền và nghĩa vụ của mình, từ đó, đa phần các doanh nghiệp trong tỉnh đều chủ động trong thực hiện.

Nhiều khó khăn, thách thức, song đến thời điểm này, lãnh đạo Cục thuế tỉnh Bạc Liêu cho biết:  quyết tâm của ngành thuế và sự đồng lòng của người nộp thuế trong tỉnh đã mang lại nhiều tín hiệu vui cho công tác thu ngân sách nhà nước năm 2014. Đến nay, tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn tỉnh trên 1 ngàn 230 tỷ đồng, đạt gần 97% chỉ tiêu dự toán năm 2014. Từ nay đến hết tháng 12, có khả năng đạt và vượt dự toán thu ngân sách được giao năm 2014 của ngành Thuế Bạc Liêu, ước đạt ở mức 1 ngàn 285 tỷ đồng./.

 

Trần Quyền – Minh Hải 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo