Cảnh báo tình trạng mất an toàn trong phòng chống cháy nổ mùa giáp Tết

Đã đăng vào 09/01/2015 lúc 16:29

Chỉ còn hơn một tháng nữa là đến Tết Ất Mùi 2015, thời tiết lúc này thường  hanh khô. Đây cũng là lúc cháy nổ – một trong ba mối họa lớn đe doạ nghiêm trọng đến tính mạng và tài sản của con người lại trở thành nỗi lo không của riêng ai. Lo là lo vậy, song trong thực tế, không ít người, không ít gia đình vẫn chủ quan, thờ ơ với chuyện phòng ngừa cháy nổ.

 Trong những ngày giáp Tết Nguyên đán, số lượng hàng hoá của các cơ sở sản xuất, kinh doanh tăng lên gấp nhiều lần so với ngày thường. Đây chính là nguyên nhân tiềm ẩn cháy nổ nếu công tác phòng ngừa, phòng chống cháy nổ không được mọi người, mọi nhà thực hiện nghiêm. Để tăng cường công tác phòng chống cháy nổ mùa giáp Tết, những ngày này, ngành chức năng tỉnh Bạc Liêu thường xuyên tổ chức các đoàn, các tổ liên ngành về phòng chống cháy nổ ra quân tổng kiểm tra và xử lý vi phạm tại các chợ, các cửa hàng kinh doanh, cùng các kho bãi trong toàn tỉnh.

Trong tuần, chợ tạm Trần Huỳnh là điểm được tổng kiểm tra đầu tiên của Tổ liên ngành do Sở Công thương làm tổ trưởng. Cũng như bao ngôi chợ truyền thống khác của tỉnh Bạc Liêu, tại chợ tạm Trần Huỳnh những ngày này, lưu lượng người, hàng hóa tấp nập. Hàng hóa nhiều, hoạt động mua bán sung túc là điều vui, song sự thờ ơ, chủ quan trong công tác phòng chống cháy nổ của chính các hộ kinh doanh lại khiến điều vui ấy dễ thành chuyện buồn. Bởi, cứ đi kiểm tra đến đâu là thấy vi phạm về phòng chống cháy nổ đến đó. Một số gian hàng vẫn bày bán hàng hóa tràn ra hết cả lối đi. Đường dây điện vẫn được bố trí nằm sát với hàng hóa dễ bắt lửa, dễ cháy nổ. Có hộ cũng trang bị được bình chữa cháy nhưng bình lại nằm kẹt cứng trong hàng hóa. Tủ để chứa dụng cụ chữa cháy cũng có lắp đặt tại nhà lồng chợ nhưng rỉ sét, trống trơn. Đáng lo hơn, nhiều hộ còn thờ cúng, thắp nhang tại nơi mua bán trong khi đây là nguyên nhân của rất nhiều vụ cháy nổ đã xảy ra. Và đây cũng là chuyện vi phạm nội quy của chợ.

Càng đi sâu kiểm tra, nhắc nhở, tổ kiểm tra càng nhận thấy cháy nổ với mọi người, mọi nhà, trong đó có các hộ kinh doanh trong chợ luôn là nỗi đe dọa, là nỗi lo lớn nhất. Thế nhưng, đa phần lo chỉ để mà lo chứ chưa có mấy ai chủ động phòng ngừa. Trong khi, chính sự thờ ơ, chủ quan như thế đã dẫn đến biết bao vụ cháy nổ. Chỉ tính riêng những ngày cuối năm 2014 và đầu năm 2015 này đã có gần 10 vụ cháy nổ gây thương vong hàng chục mạng người, tổn thất hàng trăm, hàng ngàn tỷ đồng tại thành phố Hải Phòng, thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh Quảng Bình, Long An và gần nhất là tỉnh Cà Mau.

 

Những câu chuyện thương tâm về các vụ cháy nổ liên tục xảy ra trên địa bàn cả nước vừa xảy ra chính là lời cảnh báo mà câu chuyện cuối tuần muốn gửi đến mọi người dân Bạc Liêu. Thời điểm cận kề tết Nguyên Đán Ất Mùi năm 20145 như thế này, mọi người, mọi nhà đều đang tất bật với công việc, hoạt động sản xuất kinh doanh để cùng đón cái tết sung túc, đầm ấm. Song, hơn lúc nào hết, bản thân mỗi người dân, đặc biệt là những người làm việc trong môi trường có nguy cơ cháy nổ cần cảnh giác cao với giặc lửa. Khi và chỉ khi, mọi người dân biến nỗi lo thành những hành động tự giác trong công tác phòng cháy chữa cháy thì tính mạng và tài sản của mọi người mọi nhà mới được an toàn./.

 

Trần Quyền – Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo