Nước sạch góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống

Đã đăng vào 08/05/2014 lúc 9:04

( BTV) – Thời gian qua, từ nhiều nguồn vốn khác nhau, tỉnh Bạc Liêu đã đầu tư xây dựng hơn 100 trạm cấp nước tập trung tại khắp các trung tâm xã, thị trấn và các khu dân cư trong tỉnh. Nhờ vậy, tỷ lệ hộ dân được sử dụng nước sạch cũng tăng dần, điều này đã góp phần không nhỏ vào việc nâng cao chất lượng cuộc sống cho nhân dân, đồng thời hạn chế tối đa việc khoan giếng nước nhỏ, lẻ để khai thác nước ngầm tràn lan, bảo vệ tốt nguồn tài nguyên nước ngầm trên địa bàn tỉnh.

Thị trấn Hòa Bình, huyện Hòa Bình nơi tập trung khá đông dân cư, thế nhưng do khó khăn về nguồn vốn nên suốt hàng chục năm qua người dân ở thị trấn vẫn chưa có nước sạch để sinh hoạt. Nhận thấy nhu cầu bức xúc được sử dụng nước sạch của người dân thị trấn nên vào đầu năm 2012, Trung tâm nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh Bạc Liêu đã tranh thủ các ngồn vốn để đầu tư xây dựng trạm nước sạch tập trung cho thị trấn và đưa vào khai thác sử dụng đầu năm 2013. Với công suất thiết kế 1600 m3 ngày đêm, tuy mới đưa vào vận hành và khai thác hơn 1 năm qua, song số hộ dân đăng kí đấu nối sử dụng nước sạch của trạm cấp nước thị trấn đã lên đến hơn 2 ngàn 600 hộ, đạt công suất hơn 1 ngàn 200 m3 một ngày đêm. Theo Ban quản lý trạm cấp nước tập trung thị trấn Hòa Bình, nhờ làm tốt công tác tuyên truyền nên ngay từ khi trạm đưa vào hoạt động, số hộ dân ở tất cả 8 ấp trên địa bàn thị trấn ý thức rất cao trong việc đăng kí sử dụng nước sạch trong sinh hoạt của gia đình mình. Bằng chứng là số hộ dân đăng kí sử dụng nước tăng theo từng ngày. Điều này cũng đồng nghĩa với việc khoan giếng nước nhỏ lẻ trong dân ngày càng giảm đi, số hộ trước đây đã từng có giếng khoan cũng đã khóa lấp theo đúng qui trình và chuyển sang sử dụng nước do Trạm cung cấp.

Cũng như gia đình anh Phong, gần 1 năm nay, kể từ khi Trạm cấp nước tập trung thị trấn Hòa Bình đưa vào khai thác, gia đình chị Nguyễn Thị Thủy ở ấp Láng Giài A đã ngừng hẳn việc sử dụng nước từ giếng khoan chuyển sang sử dụng nước do trạm cung cấp. Bởi theo chị Thủy, sử dụng nước từ trạm khá thuận tiện, không phải ì ạch bơm tay như trước mà chất lượng nước lại tốt hơn so với giếng khoan, không phải lắng, lọc phèn như trước, chỉ cần bật vòi là có nước sử dụng 24/24 giờ.

Ông Ngụy Đình Thi, Trạm trưởng trạm cấp nước thị trấn Hòa Bình cho biết, dù mới đưa vào vận hành khai thác hơn 1 năm qua, song số hộ dân đăng kí đấu nối sử dụng nước liên tục tăng. Hiện tại, chiều dài ống dẫn nước đấu nối và các nhánh dẫn đến các hộ dân trong 8 ấp của thị trấn Hòa Bình đã đạt hơn 67 ngàn mét, với 2 ngàn 600 hộ đã đăng kí sử dụng, công suất khai thác đạt 1200 mét khối ngày đêm. Theo kế hoạch, từ nay đến cuối năm lượng nước khai thác sẽ đạt 1400 m3, với khoảng 3 ngàn hộ dân thị trấn được sử dụng nước sạch từ trạm.

       Theo Trung tâm nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh Bạc Liêu, tính đến nay tỉnh đã xây dựng được 105 trạm cấp nước tập trung đặt tại trung tâm các xã, thị trấn và các khu đông dân cư trong tỉnh, với qui mô công suất thiết kế cho khoảng 209 ngàn hộ dân sử dụng. Tuy nhiên, qua thực tế khảo sát cho thấy một số trạm vẫn chưa khai thác hết công suất thiết kế, do số hộ dân dăng kí sử dụng nước sạch chưa nhiều, nhất là một số trạm ở vùng nông thôn sâu. Sắp tới, để nâng cao hiệu suất sử dụng nước sạch, khai thác tốt các trạm cấp nước tập trung hiện có, Trung tâm sẽ tăng cường tuyên truyền để người dân nâng cao ý thức trong việc sử dụng nước sạch hợp vệ sinh, đồng thời cũng đề suất với ngành chức năng có giải pháp hỗ trợ hộ nghèo, hộ chính sách, hộ đồng bào dân tộc về chi phí lắp đặp đấu nối cũng như giá nước cung cấp./.

Tăng Định – Duy Phong

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo