Giá heo tăng cao, người chăn nuôi phấn khởi phát triển đàn vật nuôi

Đã đăng vào 09/06/2014 lúc 10:00

(BTV) – Từ những tháng cuối năm 2013, giá heo hơi bắt đầu nhích lên và hiện nay đang ở mức khá cao, khoảng 5.200.000 đồng/100 kg. Giá heo hơi tăng mạnh làm cho người chăn nuôi rất phấn khởi. Theo các hộ chăn nuôi, với mức giá khoảng 5 triệu đồng/100kg, sau khi trừ chi phí, người nuôi có lời khoảng 1 triệu đồng/100kg heo hơi khi xuất chuồng. Đối với người nuôi heo nái thì rất dễ bán heo con và có lời cao hơn so với những đợt nuôi trước đây. Tranh thủ thời điểm giá heo tăng cao, hầu hết người chăn nuôi đang phát triển đàn heo với hi vọng sẽ đem lại nguồn thu nhập khá cho gia đình.

Theo Chi cục Thú y, tổng đàn heo của tỉnh hiện có gần 230.000 con, tăng khoảng 20 ngàn con so với cùng kỳ năm 2013 và tăng khoảng 10 ngàn con so với những tháng đầu năm 2014. Với đàn heo hiện có, sản lượng thịt cơ bản đáp ứng nhu cầu tiêu thụ trong tỉnh nhưng khả năng xuất bán ra ngoài tỉnh rất thấp do thiếu nguồn cung. Nhằm giúp người chăn nuôi tái đàn thuận lợi, đảm bảo nguồn cung cho thị trường trong và ngoài tỉnh, Chi cục Thú y tỉnh đang phối hợp với các huyện, thành phố trong tỉnh tăng cường kiểm tra chất lượng nguồn giống, hướng dẫn, hỗ trợ người chăn nuôi các biện pháp, kỹ thuật phòng chống dịch bệnh, đảm bảo vệ sinh chuồng trại để người nuôi đạt hiệu quả cao.

 

Hiện thời tiết đang chuyển mùa, là một trong các yếu tố làm giảm sức đề kháng của đàn heo, do đó các loại dịch bệnh rất dễ phát sinh và phát tán rộng. Hơn nữa, các hộ chăn nuôi tranh thủ giá heo tăng cao đã tập trung tái đàn nên nguy cơ dịch bệnh xuất hiện là rất cao. Phát triển đàn heo là việc làm rất cần thiết, vừa đảm bảo nguồn cung cho thị trường vừa tạo việc làm, thu nhập cho người dân. Tuy nhiên, trước nguy cơ dịch bệnh có khả năng phát sinh cao, ngành Thú y tỉnh cùng các ngành có liên quan cần tăng cường kiểm tra nghiêm ngặt nguồn con giống và kiểm soát, quản lý dịch bệnh một cách hiệu quả, hỗ trợ người chăn nuôi về quy trình, kỹ thuật trong chăn nuôi heo. Song song đó, để sự hỗ trợ của ngành chức năng thật sự phát huy hiệu quả, người chăn nuôi cũng cần phải thận trọng, tuân thủ đúng các hướng dẫn của ngành trong việc vệ sinh chuồng trại, tiêm phòng dịch bệnh đầy đủ./.

Văn Sĩ – Trường Giang

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo