Lễ cầu nguyện hòa bình cho biển đông

Đã đăng vào 29/05/2014 lúc 11:28

         ( BTV) – Chiều ngày 28/5/2014 , tại chùa Long Phước, phường 5, thành phố Bạc Liêu, Ban trị sự tỉnh hội Phật giáo Bạc Liêu đã tổ chức Lễ cầu nguyện hòa bình cho Biển Đông và phản đối Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 tại khu vực nằm trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của VN. Ông Quảng Trọng Ninh –Trưởng Ban dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh, ông Nguyễn Bình Tân – Phó trưởng Ban tuyên giáo Tỉnh ủy, đại diện một số sở, ngành tỉnh và hơn 200 phật tử tham dự lễ.

        Tại lễ cầu nguyện, Tỉnh hội phật giáo Bạc Liêu đã tuyên đọc thông điệp của Đức Pháp chủ Giáo hội Phật giáo VN về hòa bình ở Biển Đông. Thông điệp nêu rõ: ngày 02/5/2014, Trung Quốc đã đưa giàn khoan nước sâu Hải Dương 981 với 27 tàu hộ tống (đến nay là hơn 130 tàu, trong đó có nhiều tàu quân sự) vào hoạt động sâu trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của VN. Hành động của phía Trung Quốc đã xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của VN đối với quần đảo Hoàng Sa, vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của VN; vi phạm nghiệm trọng thỏa thuận giữa lãnh đạo hai nước, tinh thần và lời văn của Tuyên bố DOC, các quy định có liên quan của pháp luật quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982. Việc làm này của Trung Quốc đã gây phức tạp thêm tình hình tranh chấp, đe dọa đến an ninh và an toàn hàng hải trên biển Đông, không có lợi cho hòa bình, ổn định, hợp tác khu vực và trên thế giới.

       Tỉnh Hội phật giáo Bạc Liêu đã thông qua kiến nghị đề nghị Trung Quốc rút ngay giàn khoan Hải Dương 981 ra khỏi vùng biển của VN; yêu cầu Chính phủ Trung Quốc thực hiện trách nhiệm bảo vệ và gìn giữ hòa bình, tôn trọng độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của các nước ở khu vực Biển Đông trong đó có VN; Kiến nghị Chính Phủ VN khởi kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế nếu Trung Quốc không rút giàn khoan ra khỏi vùng biển của VN. Tỉnh Hội phật giáo đã kêu gọi toàn thể chư tăng, ni và đồng bào phật tử trong tỉnh không nghe lời kích động và tham gia biểu tình trái phép gây mất trật tự mà hãy thật bình tĩnh, sáng suốt thể hiện lòng yêu nước, đoàn kết giúp đỡ nhau cùng cả nước bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc theo đúng luật pháp VN và luật pháp quốc tế.

 

Ban trị sự Giáo hội phật giáo tỉnh Bạc Liêu cũng đã tổ chức lễ cầu siêu cho các anh hùng liệt sĩ và những binh phu ra đi khi bảo vệ chủ quyền quần đảo Hoàng Sa của Tổ quốc. Đây là một sự tri ân, thể hiện lòng thành kính của người dân VN đối với những người con đã xả thân cho nền độc lập, tự do của đất nước. Tại Lễ cầu nguyện, Ban trị sự Hội phật giáo tỉnh BL đã thông qua kiến nghị của phật tử Bạc Liêu gửi đến Quốc Hội; UBMTTQVN; Trung ương Giáo hội phật giáo VN kêu gọi mọi người góp công, góp sức, góp của giữ gìn quê hương biển đảo; vận động đồng bào phật tử trong và ngoài nước tịnh tài, tịnh vật đóng góp cho bộ đội và lực lượng cảnh sát biển giữ gìn biên cương hải đảo; vận động cộng đồng quốc tế và các dân tộc ưa chuộng hòa bình trên thế giới cùng nhân dân VN đấu tranh buộc Trung Quốc phải rút giàn khoan ra khỏi vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của VN./.

Nguyên Du – Duy Phong

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu – https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 0291.3780266 E-mail: info@thbl.vn
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo