Xôn xao cậu bé 9 tuổi mở lớp dạy Tiếng Anh

Đã đăng vào 30/03/2012 lúc 9:50
 Câu chuyện này đang làm xôn xao cả khu tập thể Trường Cao đẳng sư phạm Vinh – nơi có nhà riêng của cậu bé này.
Thậm chí, cậu còn mở lớp dạy tiếng Anh miễn phí tại nhà riêng số 17, ngõ 3, đường Phạm Huy, phường Quán Bàu, thành phố Vinh – Nghệ An.

 

Câu chuyện này đang làm xôn xao cả khu tập thể Trường Cao đẳng sư phạm Vinh – nơi có nhà riêng của cậu. Bà của cậu bé này cho biết: "Bây giờ cả xóm mới biết thôi, chứ nó đã biết tiếng Anh từ hồi còn học lớp 2…".

 

 

 
 

Lớp học của "thầy" Giỏi 

 

Suốt ngày làm bạn với sách


Lần theo những ngõ nhỏ, chúng tôi tìm đến ngôi nhà số 17, ngõ 3 đường Phạm Huy- Thành phố Vinh, khu tập thể mà cậu bé có khả năng đặc biệt này đang ở.


Hỏi thăm một cụ già, nhưng chưa kịp cất lời thì cụ đã nhanh miệng: "Đi tìm "giáo sư" Giỏi à?". Vừa nói cụ vừa chỉ gian nhà nằm nép mình gần cuối khu tập thể. Mái ấm gia đình cậu bé Trần Lê Hữu Giỏi thật giản dị: Một bộ bàn ghế đơn sơ cùng với giá sách và chiếc kệ ti vi. Chúng tôi đến khi Hữu Giỏi đang còn ở trường.


Vừa pha nước, bà Nguyễn Thị Hà – bà ngoại cậu bé vừa kể cho chúng tôi về thời thơ ấu của Giỏi. "Từ khi cháu 3 tuổi, mẹ cháu mua phim hoạt hình bằng tiếng Anh để con làm quen một cách vô thức với ngoại ngữ, chứ chưa đặt ra mục tiêu gì. Nhưng vài tuần sau, khi đang trong bữa cơm, cả nhà thấy Giỏi đọc tiếng Anh khá tốt, nhớ từ và hiểu được ý nghĩa của từ. Ban đầu tôi tưởng cháu đọc vẹt những từ đã nghe ai nói. Nhưng nghe kỹ thì thấy cháu đọc tất cả các chữ có trong sách không sai một chút nào. Từ đó gia đình quyết định tập trung phát triển tiếng Anh cho Giỏi".


Cũng theo bà Hà thì từ nhỏ Giỏi đã ham đọc sách. Những khi lí lắc theo bố mẹ đi siêu thị, Giỏi chỉ có một sở thích là sà vào gian sách để được đọc truyện thỏa thích. Ở nhà, nhiều hôm cháu đọc đến mức quên cả ngủ. Giỏi có thể say sưa hàng mấy tiếng đồng hồ để khám phá một loại đồ chơi nào đó. Cậu bé có một tủ sách khoảng 300 cuốn, nhưng chỉ đến cuối tuần mới được đọc. Những cuốn sách gối đầu giường của Giỏi là thời thơ ấu của các danh nhân, câu chuyện lịch sử. Giỏi có một đam mê là dịch lại tiếng Anh trong các truyện. Cậu bé có một nguyên tắc là ghi nhật kí hàng ngày. Như đọc được ánh mắt tò mò của chúng tôi, bà Hà nói: "Các cô cứ chờ khoảng hơn 5 giờ là cháu nó về…".

 

 

 
 

 
 

“Thầy giáo” Giỏi phải đứng lên ghế mới viết được trên bảng.

 


20/11 cũng được tặng hoa

"Bà ơi, thầy Giỏi đã đi học về chưa hả bà?". Bà Hà trả lời: "Các cháu lên lớp đợi Giỏi một lát nhé". Lũ trẻ lại líu ríu theo chân nhau chạy vào phòng học. Căn phòng rộng chừng 10m2, nơi đó đã kê sẵn một dãy bàn ghế với tấm bảng phooc trắng. Các em bé lần lượt xếp ghế, ngoan ngoãn khoanh tay ngồi chờ. Ít phút sau, một cậu bé nhỏ nhắn, mang kính cận cầm một tập vở ghi bên ngoài hai chữ : "Giáo án" bước vào và nghiêm trang chào cả lớp bằng tiếng Anh. Lớp học đứng dậy chào thầy giáo- "Thầy Giỏi" mở "giáo án" và giới thiệu về bài học hôm nay.

 

Cô Lê Thị Hiền, giáo viên tiếng Anh khẳng định: "Giỏi có khả năng tiếp thu tốt, 4 kỹ năng nghe nói, đọc, viết đều thành thạo, đặc biệt kỹ năng nói và đọc nổi trội hơn cả". Chúng tôi hỏi Giỏi: Sau này lớn lên em có ước mơ gì?. “Em muốn trở thành thầy giáo dạy tiếng Anh”, Giỏi hồn nhiên trả lời.

Lớp học im phăng phắc, chỉ cần nghe tiếng xì xào nho nhỏ là lập tức "thầy giáo" nghiêm mặt nhắc nhở. Để viết lên bảng, "thầy giáo" phải đứng trên một cái ghế khá cao. 7 học sinh được thầy gọi lên kiểm tra đều "thưa thầy" rất lễ phép. "Thầy" Giỏi chia bảng làm 3 phần, để có thể dạy mấy "cấp độ" khác nhau, vì trong 7 học sinh theo học thì có các em từ lớp 1 đến lớp 5. "Thầy" cũng tiến hành chấm điểm và xếp loại cho mỗi "trò" vào cuối buổi. Có thể dễ dàng nhận thấy, tại lớp học đặc biệt này, cả thầy lẫn trò đều dạy và học rất nghiêm túc, hứng thú.


Được biết, lớp học "thầy Giỏi" mở vào tháng 9/2011. Ban đầu, chỉ là những bữa học kèm của Giỏi với một cậu bạn cùng trường tên Trần Mạnh Trí. Thấy Giỏi giảng tiếng Anh dễ hiểu, Trí đề nghị Giỏi làm "thầy" của mình luôn. Hàng ngày, Giỏi âm thầm soạn "giáo án" để lên lớp cho Trí. Có hôm, học sinh chưa "trả bài", giữa trưa "thầy giáo" đội nắng sang… đòi. Thế rồi tiếng lành đồn xa, nhiều em học sinh tò mò đã đến xem "thầy Giỏi" giảng bài cho Trí và bị cuốn hút bởi cách giảng của "thầy". Các bạn, các em và các anh chị nữa đến xin học ngày một đông, Giỏi xin mãi, được sự đồng ý của bà cùng bố mẹ đã mở lớp học Tiếng Anh miễn phí tại nhà mình mỗi tuần 2 buổi: thứ Tư và thứ Sáu.

 

Chia sẻ với chúng tôi, em Nguyễn Minh Châu, học sinh lớp 5B, Trường tiểu học Nguyễn Trãi nhận xét: "Thầy Giỏi" giảng rất nghiêm túc mà không khô cứng. Những buổi học của chúng em vui”. Cũng như Châu, các bạn Nguyễn Hoàng Quỳnh Trang, Trần Thị Ánh Quỳnh cũng đều thấy những buổi học rất bổ ích dù cả 3 em đều đang là học sinh lớp 5, hơn "thầy" tới… 2 lớp. Không chỉ yêu mến, các em còn rất nể phục, tôn trọng "thầy giáo đặc biệt" của mình. Chính vì vậy mà ngày 20-11, thầy Giỏi vẫn được "các trò" tặng hoa. Bố mẹ các em thường gọi đùa đây là lớp học của "Giáo sư Giỏi". Hàng ngày, Giỏi vẫn tự tay mình soạn giáo án, sắp xếp các kiến thức để "lên lớp" một cách khoa học.


Cô giáo Nguyễn Thị Thanh Vân, giáo viên chủ nhiệm lớp 3A Trường tiểu học Nguyễn Trãi, nơi Giỏi đang học nhận xét: Giỏi rất chăm chỉ, luôn nằm trong tốp đầu. Cậu học trò này ít khi chơi những trò nghịch ngợm của các bạn nam.

 

 

.

 

 

      (Dantri)      

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo