Mỹ tuyên bố ngừng viện trợ cho Triều Tiên vì kế hoạch phóng tên lửa

Đã đăng vào 29/03/2012 lúc 8:50

Mỹ hôm qua xác nhận nước này đã ngừng kế hoạch viện trợ lương thực cho Triều Tiên vì kế hoạch phóng tên lửa gây tranh cãi của Bình Nhưỡng.
Mỹ hôm qua xác nhận nước này đã ngừng kế hoạch viện trợ lương thực cho Triều Tiên vì kế hoạch phóng tên lửa gây tranh cãi của Bình Nhưỡng.
 

Một vụ phóng vệ tinh của Triều Tiên năm 2009.

 
Quyết định trên diễn ra sau khi Bình Nhưỡng thông báo phóng một tên lửa để đưa vệ tinh vào quỹ đạo, điều mà Mỹ cho là vi phạm các điều khoản của một thoả thuận đạt được hồi tháng trước.

Một quan chức Lầu Năm Góc ngày 28/3 đã xác nhận quyết định trên.

Ông Peter Lavoy, trợ lý bộ trưởng quốc phòng Mỹ về các vấn đề châu Á-Thái Bình Dương, nói trước các nghị sĩ rằng Triều Tiên đã vi phạm một thoả thuận ngừng thử nghiệm tên lửa, vì thế không đáng tin cậy để viện trợ lương thực.

Ông Lavoy nói thêm rằng kế hoạch phóng tên lửa vào tháng tới “cho thấy Triều Tiên không mong muốn tuân thủ các cam kết quốc tế, và do vậy chúng tôi buộc phải ngừng các hoạt động nhằm viện trợ lương thực”.

Theo thoả thuận ký kết hồi tháng 2, Triều Tiên đã đồng ý đóng băng các hoạt động hạt nhân và thử nghiệm tên lửa để đổi lấy viện trợ lương thực của Mỹ.

Bình Nhưỡng khẳng định vụ phóng – dự kiến diễn ra từ 12-16/4 – chỉ là một vệ tinh và phục vụ các mục đích khoa học.

Nhưng Mỹ và các nước láng giềng của Triều Tiên khẳng định đó sẽ là một vụ thử tên lửa tầm xa, vi phạm các nghị quyết của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc.

Mỹ đã ngừng viện trợ lương thực cho Triều Tiên kể từ năm 2009, nhưng đã cử các quan chức tới Trung Quốc hồi đầu tháng này để hoàn tất các kế hoạch cho việc tái khởi động công tác viện trợ lương thực.

Theo dự kiến ban đầu, 240.000 tấn lương thực viện trợ của Mỹ được dành cho các trẻ em và phụ nữ mang thai tại Triều Tiên.

 

(Dantri)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo