Nhật Bản: Toyota cho ra mắt các loại robot “y tá”

Đã đăng vào 02/11/2011 lúc 9:20
Toyota, tập đoàn sản xuất xe hơi lớn nhất thế giới có trụ sở chính tại Nhật Bản ngày 1/11 vừa cho ra mắt 4 loại robot điều dưỡng và chăm sóc y tế.
 

(Nguồn: Getty Images)

Các robot này được thiết kế nhằm mục đích hỗ trợ những bệnh nhân bị bại liệt, suy nhược cơ thể, và người già vốn gặp khó khăn hay mất khả năng đi lại. Phát minh trên được xem là kế sách kinh doanh "đón đầu xu thế" nhằm đáp ứng nhu cầu thiết thực của một xã hội đang "lão hóa" như Nhật Bản.

Toyota đã ứng dụng công nghệ kiểm soát chính xác tốc độ cao trong sản xuất ôtô vào quá trình thiết kế 4 loại robot, bao gồm:

– Robot hỗ trợ di chuyển độc lập được gắn vào chân của bệnh nhân và sử dụng một bộ phận cảm biến để dự đoán chuyển động và làm tăng sức mạnh cũng như nội lực của chân.

– Robot hỗ trợ rèn luyện di chuyển được thiết kế để giúp những bệnh nhân gặp chứng đột quỵ và bị thương có thể phục hồi lại chức năng di chuyển tự nhiên của đôi chân.

– Robot Hỗ trợ di chuyển cho bệnh nhân là loại robot kết hợp giữa những cánh tay chắc khỏe và một bệ đi động. Chúng đảm nhận chức năng hỗ trợ nhân viên vận chuyển năng đỡ bệnh nhân lên hoặc xuống giường một cách an toàn, và uyển chuyển giống như những cánh tay người.

– Robot hỗ trợ rèn luyện thăng bằng 2 bánh lại hướng tới mục tiêu phục hồi sớm cho bệnh nhân. Việc sử dụng robot này cho phép người bệnh chơi một số môn thể thao như tennít hoặc bóng đá trong liệu pháp điều trị của họ.

Toyota đang hy vọng có thể cho ra mắt thị trường thương mại các loại robot này vào năm 2013, tuy nhiên chỉ trên thị trường nội địa./.

 

(Vietnam+)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo