Công dân thứ 7 tỷ là bé Danica người Philippines

Đã đăng vào 01/11/2011 lúc 9:51
Bé gái người Philippines Danica May Camacho – vừa chào đời sáng 31/10/201 tại bệnh viện Jose Fabella Memorial ở Manila, đã được Liên hợp quốc chọn làm biểu tượng, đặt dấu mốc dân số thế giới bước qua ngưỡng 7 tỷ người.

Bé gái này nặng 2,5kg, chào đời lúc rạng sáng ngày 31/10 theo giờ địa phương trong ánh đèn flash chói lòa của cánh báo chí. Mẹ bé, cô Camille Dalura nhẹ nhàng đặt nụ hôn lên trán con mình và nói: “Trông nó thật kháu khỉnh, tôi không thể tin được rằng cháu lại là công dân thứ 7 tỷ.”

Danica trong tiếng địa phương có nghĩa là “sao Mai,” là con thứ hai của cô Camille Dalura và anh Florante Camacho.

Chính các nhân viên Liên hợp quốc đã đặt tên cho cháu bé với ý nghĩa như vậy, nhằm hướng sự chú ý của toàn cầu vào những thách thức từ sức ép bùng nổ dân số.

Một số tổ chức cho rằng phải đến năm tới, dân số thế giới mới đạt tới con số 7 tỷ người, tuy nhiên, Liên hợp quốc vẫn quyết định chọn thời điểm 31/10 để đặt dấu mốc này. Và vì vậy, bé Danica đã có vinh dự trở thành công dân thứ 7 tỷ trên Trái đất, và sẽ được nhận học bổng giáo dục từ các nhà hảo tâm, còn cha mẹ bé thì được trợ giúp một khoản tiền để mở một cửa hàng kinh doanh.

Trước đây, những đứa trẻ được Liên hợp quốc chọn làm cột mốc đánh dấu về cho sự bùng nổ dân số trên thế giới, như cậu bé người Bosnia Adnan Nevic (công dân thứ 6 tỷ) hay thanh niên người Croatia Matej Gaspar (5 tỷ) đều phàn nàn rằng mình bị cộng đồng quốc tế lãng quên sau những phút hào hứng ban đầu.

“Chúng tôi coi ông Kofi Annan (cựu Tổng thư ký Liên hợp quốc) như là cha đỡ đầu của con mình,” ông Jasminko, cha của Adnan nói với tờ Guardian. “Ông ấy đã bế nó trên tay khi nó được hai ngày tuổi. Song kể từ đó, chúng tôi không còn được nghe tin gì về ông ấy.”

Trở lại với sự kiện công dân thứ 7 tỷ, Quỹ dân số Liên hợp quốc hy vọng sự kiện này sẽ nâng cao nhận thức của mọi người trên thế giới về chăm sóc sức khỏe sinh sản và quyền bình đẳng giới. Liên hợp quốc sẽ tổ chức các buổi hòa nhạc ở Zambia và Việt Nam để tuyên truyền về chiến dịch này.

Theo báo cáo của Liên hợp quốc thì Philippines có 94,9 triệu dân, trong đó có 10% các bé gái ở độ tuổi từ 15 đến 19 là đang mang thai./.

Vài hình ảnh về phút chào đời của bé Danica (Nguồn: Reuters, AFP, AP):

 


 

 
 
(Vietnam+)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo