Cảnh giác với cơn bão bất thường

Đã đăng vào 30/03/2012 lúc 8:44

Chiều qua (29-3), áp thấp nhiệt đới gần khu vực quần đảo Trường Sa đã mạnh lên thành bão, trở thành cơn bão số 1 hoạt động trong khu vực biển Đông, có tên quốc tế là Pakhar. 

 


Đường đi và vị trí cơn bão số 1   
(Nguồn: Trung tâm DBKTTV Trương ương cập nhật lúc 21h30)

Ông Bùi Minh Tăng, Giám đốc Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương cho biết, đây là cơn bão sớm, bất thường. Vào chiều tối (29-3), bão số 1 còn cách đất liền các tỉnh Quảng Nam – Bình Thuận khoảng 400km, di chuyển phức tạp. Hiện, các đài dự báo khí tượng thủy văn trong khu vực cũng đưa ra những dự báo rất khác nhau về cơn bão này, nhất là thời gian và cường độ bão đổ bộ vào bờ.

Ông Bùi Minh Tăng dự báo, khoảng đêm ngày 31-3, bão số 1 sẽ đổ bộ vào bờ. Vùng ảnh hưởng trực tiếp từ Bình Định – Bình Thuận, trọng tâm là 3 tỉnh Ninh Thuận, Khánh Hòa và Phú Yên. Khi bão vào bờ chỉ còn ở cấp 7-8, không gây mưa to cho các tỉnh. Theo dự báo của Trung tâm DBKTTV Trung ương, mưa tại các tỉnh Trung Trung bộ và Tây Nguyên sẽ diễn ra từ ngày 31-3 đến hết ngày 2-4, lượng mưa từ 50-200mm.

Tuy nhiên, ông Tăng cũng cho rằng, hơn 40 năm qua, ngành khí tượng chỉ ghi nhận có khoảng 11 cơn bão hoạt động trong khu vực vùng biển Thái Bình Dương kể từ tháng 4 đổ lại, trong đó, 7 cơn hoạt động trong vùng biển Đông nhưng chỉ có 1 cơn bão đổ bộ vào đất liền Việt Nam, vào ngày 25-3-1982. Trước sự bất thường của bão số 1, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát đề nghị, các địa phương khu vực phía Nam phải đề phòng sự chủ quan từ phía chính quyền các cấp, thông báo cho tàu thuyền, lưu ý đến tàu vận tải hàng hóa. Khu vực nguy hiểm được xác định từ vĩ tuyến 9-14. 

Chủ trì cuộc họp khẩn với các địa phương vào chiều tối qua, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải chỉ đạo, trong bối cảnh biến đổi khí hậu gia tăng như hiện nay, trường hợp nào cũng phải xác định mức đối phó cao nhất, không phân biệt bão nhỏ hay bão lớn, đổ bộ vào bờ hay không. “Bão xuất hiện vào thời điểm này là rất sớm và trái quy luật tự nhiên hàng năm. Bởi vậy, các địa phương cần nhanh chóng triển khai các phương án phòng chống theo phương châm 4 tại chỗ”, Phó Thủ tướng yêu cầu. Ngoài ra, các hồ chứa nước thủy lợi và thủy điện cũng được Phó Thủ tướng yêu cầu các ngành, địa phương rà soát lại, đặc biệt là thủy điện sông Tranh 2 và một số hồ thủy điện khác cần có giải pháp chống bão phù hợp.

Đối với 2 tàu đánh cá gồm 23 ngư dân của Quảng Ngãi hiện đang hỏng máy, trôi dạt khu vực gần đảo Đài Loan (Trung Quốc), Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Ngoại giao liên hệ để được giúp đỡ, cứu hộ và tạo điều kiện cho ngư dân tránh trú.

Trong một diễn biến khác, hiện khu vực phía Bắc đang có một bộ phận không khí lạnh di chuyển thẳng xuống phía Nam nước ta. Ông Bùi Minh Tăng dự báo, đây là đợt không khí lạnh có cường độ tương đối mạnh, kèm gió và mưa. Khoảng chiều tối hôm nay 30-3, bộ phận không khí lạnh này sẽ tràn xuống các tỉnh miền Bắc gây mưa và gió. Trời trở rét. Bộ phận không khí lạnh này sẽ tác động tới bão số 1 đang hoạt động, do vậy, diễn biến của bão đang rất phức tạp, khó dự báo.

 

(An ninh Thủ đô) 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo