Lễ đón nhận Bằng công nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia đối với lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa

Đã đăng vào 29/04/2013 lúc 10:37

 

Sáng 28/4, tại đình làng An Vĩnh- Huyện đảo Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi), UBND huyện Lý Sơn và nhân dân các tộc họ trên địa bàn huyện long trọng tổ chức chính lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa và đón nhậnBằng công nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia đối với lễ hội Khao lề thế lính Hoàng Sa và Di tích lịch sử văn hóa quốc gia đối với đình làng An Vĩnh. 

 Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh trao Bằng công nhận Di sản

 văn hóa phi vật thể quốc gia đối với Lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa 

cho đại diện lãnh đạo UBND huyện và đại diện các tộc họ đảo Lý Sơn

Đến dự buổi Lễ có các đồng chí: Hoàng Tuấn Anh- Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Văn hóa- Thể thao và Du lịch; Vũ Trọng Kim- Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Trung tướng Đào Duy Minh- Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Bộ Quốc phòng; đại diện các Bộ, ban, ngành Trung ương, lãnh đạo nhiều tỉnh, thành bạn; lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi và đông đảo người dân, du khách tại tỉnh Quảng Ngãi và huyện đảo Lý Sơn….

Tại buổi Lễ, các đại biểu cùng đông đảo nhân dân và du khách đã chứng kiến các nghi thức của Lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa và cuộc đua ghe truyền thống hàng năm của cư dân đảo Lý Sơn.

Nhân dịp này, Bộ trưởng Bộ Văn hóa- Thế thao và Du lịch đã trao Bằng công nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia đối với Lễ hội Khao lề thế lính Hoàng Sa và Di tích lịch sử văn hóa quốc gia đối với đình làng An Vĩnh cho lãnh đạo UBND huyện đảo Lý Sơn và đại diện các tộc họ trên đảo Lý Sơn.

Thay mặt lãnh đạo UBND huyện và nhân dân các tộc họ trên địa bàn, ông Trần Ngọc Nguyên và cụ Võ Diễn Đàn (80 tuổi) đã phát biểu, cảm ơn Bộ Văn hóa- Thể thao và Du lịch đã Quyết định công nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia đối với Lễ hội Khao lề thế lính Hoàng Sa và Di tích lịch sử văn hóa quốc gia đối với đình làng An Vĩnh. Đồng thời khẳng định, Lễ khao lề thế lính là một lễ hội được nhân dân huyện đảo Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) duy trì hàng trăm năm nay. Thời gian đầu khi mới thành lập Đội Hoàng Sa, cứ hàng năm người của đảo Lý Sơn lại được tuyển mộ vào đội này làm binh, phu đi khai thác và bảo vệ Hoàng Sa và Trường Sa. Việc này gọi là "thế lính". Lễ khao lề thế lính là một lễ hội độc đáo với truyền thống uống nước nhớ nguồn nhằm ghi nhớ công ơn người xưa hay nhóm An Vĩnh thuộc hải đội Hoàng Sa đã ra đi tìm kiếm sản vật và cắm mốc biên giới hải phận mà không trở về.  

 

 Các bô lão huyện đảo Lý Sơn thực hiện 

nghi thức tế lễ tại chính Lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa

 

Việc Bộ Văn hóa- Thể thao và Du lịch trao Bằng công nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia đối với Lễ hội Khao lề thế lính Hoàng Sa và Di tích lịch sử văn hóa quốc gia đối với đình làng An Vĩnh là niềm vinh dự của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện đảo Lý Sơn. Đồng thời cũng là trách nhiệm to lớn của các cấp ủy đảng, chính quyền và nhân dân huyện đảo trong việc gìn giữ, phát huy các giá trị văn hóa của các di sản này; để Lý Sơn mãi là địa chỉ hấp dẫn cho du khách và là nơi lưu giữ, giáo dục truyền thống yêu nước, tri ân những người đã hy sinh vì sự nghiệp gìn giữ bờ cõi, toàn vẹn lãnh thổ quốc gia bao đời nay của dân tộc.

Trước đó, tối 27/4, tại TP Quảng Ngãi, UBND tỉnh Quảng Ngãi và huyện đảo Lý Sơn đã tổ chức Lễ khai mạc Lễ hội Khao lề thế lính và Tuần văn hóa biển đảo tỉnh Quảng Ngãi năm 2013.  

 

 Nghi thức thả thuyền tiễn đưa vong linh các 

hùng binh Hoàng Sa tại buổi chính Lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa

 

Trong khi đó, vào chiều 27/4, tại đình làng An Vinh (huyện đảo Lý Sơn), đông đảo người dân trên địa bàn đã tiến hành thả Hoa đăng và tiế hành Lễ nhập yết. Đây là một trong những nghi lễ truyền thống của cư dân huyện đảo Lý Sơn nhằm tưởng nhớ công ơn của các đội hùng binh năm xưa có công trong việc khai phá và giữ gìn bờ cõi. Tối cùng ngày, cũng tại đình An Vĩnh, các vị tăng ni và cư dân đảo Lý Sơn đã tiến hành lễ Cầu siêu cho linh hồn các vị hùng binh năm xưa trong hải đội Hoàng Sa Bắc Hải đã có công trong việc cắm mốc chủ quyền trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam./.

(Báo điện tử ĐCSVN)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo