Nhật Bản tiếp tục hỗ trợ Việt Nam nâng cao năng lực thích ứng với thiên tai

Đã đăng vào 24/04/2013 lúc 11:31

Sáng 23/4, tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) và đại diện một số tỉnh, thành đã ký Biên bản Thảo luận dự án “Nâng cao năng lực thích ứng với thiên tai tại Việt Nam”.

 Lễ ký kết Biên bản Thảo luận dự án "Nâng cao năng lực thích ứng với thiên tai
tại Việt Nam" diễn ra tại Hà Nội sáng 23/4 (Ảnh: KPG)

Dự án hợp tác kỹ thuật này được tài trợ bởi JICA với tổng ngân sách lên tới 393 triệu Yên Nhật (tương đương 4,17 triệu USD). Theo dự kiến, dự án sẽ được tiến hành từ tháng 9/2013 và kéo dài trong 3 năm. Mục tiêu tổng thể là tăng cường khả năng thích ứng của cộng đồng đối với các thiên tai liên quan đến nước thông qua hệ thống quản lý lũ tích hợp (integrated flood management – IFM).

Ông Tsuno Monotori, Trưởng Đại diện Văn phòng JICA Việt Nam cho biết: “Nhật Bản có một lịch sử dài và nhiều kinh nghiệm trong việc đối phó với thảm họa thiên nhiên. Tôi hy vọng dự án sẽ đóng góp nhiều cho công tác giảm thiểu rủi ro lũ lụt tại các tỉnh miền Trung Việt Nam và được tận dụng để nâng cao khả năng thích ứng với thảm họa lũ lụt trên khắp cả nước”.

Giai đoạn I của dự án "Nâng cao năng lực thích ứng với thiên tai cho các tỉnh miền Trung Việt Nam”, được JICA thực hiện từ năm 2009 đến năm 2012 với mục đích là “Hệ thống quản lý thiên tai dựa vào cộng đồng (community – based disaster risk management (CBDRM)) được tăng cường trong khu vực của dự án”.

Tiếp thu các thành quả cũng như bài học kinh nghiệm từ giai đoạn I, dự án giai đoạn II hướng đến tăng cường năng lực lập kế hoạch và thực hiện kế hoạch quản lý lũ tích hợp ở cấp trung ương cũng như các tỉnh đối tượng của dự án, như tỉnh Nghệ An, Quảng Bình, Hà Tĩnh, Thừa Thiên Huế.

Bên cạnh đối tác chính của dự án ở cấp trung ương là Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, dự án sẽ được thực hiện với sự phối hợp chặt chẽ với Cục Khí tượng Thủy văn và Biến đổi Khí hậu và Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường, để thực hiện phân tích các số liệu khí tượng thủy văn.

Trong khuôn khổ của dự án, các chuyên gia Nhật Bản sẽ được phái cử đến Việt Nam để chuyển giao công nghệ và nhân sự đối tác Việt Nam cũng được cử đi đào tạo ở Nhật Bản. JICA cũng sẽ cung cấp các máy móc và thiết bị cần thiết cho quá trình thực hiện dự án./.

 (Báo điện tử ĐCSVN)

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo