Phấn đấu thực hiện đầy đủ các cam kết quốc tế về quyền trẻ em

Đã đăng vào 25/04/2013 lúc 20:26

Ngày 25/4, tại Hà Nội, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội tổ chức Hội thảo triển khai Khuyến nghị của Ủy ban Liên hợp quốc về quyền trẻ em đối với Việt Nam.

 

 

 

Toàn cảnh Hội thảo (Ảnh: KT) 


Ngày 25/4, tại Hà Nội, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội tổ chức Hội thảo triển khai Khuyến nghị của Ủy ban Liên hợp quốc về quyền trẻ em đối với Việt Nam.

 Phát biểu khai mạc Hội thảo, Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) Doãn Mậu Diệp khẳng định, 20 năm qua, với tư cách là quốc gia thành viên Công ước quốc tế về quyền trẻ em, Việt Nam đã thực hiện tốt các cam kết quốc tế của mình.

 

Theo quy định của Công ước, cứ 5 năm, nước thành viên có nghĩa vụ báo cáo một lần. Thực hiện nghĩa vụ của mình với tư cách là nước thành viên, ngày 31/5/2012, Đoàn Việt Nam do lãnh đạo Bộ LĐ-TB&XH làm Trưởng đoàn đã bảo vệ thành công Báo cáo tình hình thực hiện Công ước quốc tế về quyền trẻ em tại Việt Nam trong giai đoạn 2008  2011. Phiên bảo vệ lần này của phái đoàn Việt Nam thực sự là một phiên đối thoại cởi mở, mang tính xây dựng, thân thiện và đã nhận được sự đánh giá cao của ngài Chủ tịch Ủy ban quyền trẻ em cùng những lời chúc mừng của các thành viên Ủy ban, khẳng định “Việt Nam đã có nhiều tiến bộ và thực hiện nghiêm túc Công ước quốc tế về quyền trẻ em”.

 

Theo Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp, hiện nay, hệ thống pháp luật Việt Nam đã tương đối đầy đủ và toàn diện, phù hợp với các nguyên tắc, các quy định của Công ước quốc tế về quyền trẻ em. Việt Nam đang từng bước sửa đổi, bổ sung, luật hóa để dần hoàn thiện hệ thống pháp luật Việt Nam về trẻ em đảm bảo phù hợp, hài hòa với pháp luật quốc tế. Nhà nước Việt Nam đã và đang huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, các tổ chức phi chính phủ cùng tham gia vào sự nghiệp bảo vệ quyền trẻ em, quyết tâm phấn đấu thực hiện đầy đủ các cam kết quốc tế trong việc thực hiện Công ước quốc tế về quyền trẻ em cũng như các công ước quyền con người mà Việt Nam đã ký kết, phê phuẩn. 

 

Việt Nam quyết tâm phấn đấu thực hiện đầy đủ các cam kết 
trong việc thực hiện Công ước quốc tế về quyền trẻ em
(Ảnh: ĐT)

Tuy nhiên, theo Thứ trưởng, chúng ta vẫn đang phải đối mặt với nhiều thách thức liên quan đến việc thực hiện Công ước quốc tế về quyền trẻ em do nước ta là một nước đang phát triển, nguồn lực còn nhiều khó khăn và hạn chế. Cùng với sự tác động của biến đổi khí hậu, suy thoái kinh tế thế giới cũng ảnh hưởng không nhỏ đến sản xuất và đời sống nhân dân cũng như việc thực hiện quyền của trẻ em ở Việt Nam.

 

 

Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp cho biết, Ủy ban quyền trẻ em đã xem xét báo cáo thường kỳ kết hợp lần 3 và 4 do Việt Nam đệ trình theo Điều 44 của Công ước. Ngày 15/6/2012, Ủy ban đã đưa ra 84 khuyến nghị với Chính phủ Việt Nam. Nội dung chủ yếu của các khuyến nghị bao gồm các vấn đề liên quan đến hệ thống luật pháp trẻ em; sự phối hợp giữa các bộ, ngành, nguồn lực ngân sách dành cho trẻ em; tư pháp người chưa thành niên…

 “Để thực hiện có hiệu quả các khuyến nghị của Ủy ban Liên hợp quốc về quyền trẻ em và quy định của Công ước quốc tế về quyền trẻ em, đề nghị lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương, lãnh đạo các tỉnh, thành phố tham dự Hội thảo trao đổi, đóng góp ý kiến hoàn thiện văn bản Khung Kế hoạch, lộ trình triển khai và tiến hành thực hiện các khuyến nghị trong khuôn khổ chức năng nhiệm vụ của bộ, ngành, địa phương mình” – Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp đề nghị.

 

Thứ trưởng cũng bày tỏ mong muốn, UNICEF và các tổ chức quốc tế hãy tiếp tục ủng hộ và trợ giúp Chính phủ Việt Nam trong việc thực hiện Công ước quốc tế về quyền trẻ em, tiếp tục thực hiện có hiệu quả các khuyến nghị của Ủy ban Liên hợp quốc về quyền trẻ em.

 

Phát biểu tại Hội thảo, ông Jesper Moller, Phó trưởng đại diện UNICEF tại Việt Nam nhấn mạnh, Việt Nam được biết đến là quốc gia đầu tiên ở châu Á, thứ hai trên thế giới ký kết Công ước quốc tế về quyền trẻ em vào tháng 2/1990. Việt Nam cũng là một trong số những quốc gia sẽ đạt được hầu hết các Mục tiêu thiên niên kỷ vào năm 2015.  Đối với các khuyến nghị của Ủy ban Liên hợp quốc về quyền trẻ em ở Việt Nam, ông cho rằng, cần sự tham gia tích cực của tất cả các bộ, ngành có liên quan.

 

Ông Đặng Hoa Nam – Phó Cục trưởng Cục Bảo vệ, chăm sóc trẻ em cho biết, Việt Nam đã xây dựng Khung Kế hoach của Chính phủ thực hiện khuyến nghị của Ủy ban quyền trẻ em của Liên hợp quốc đối với Việt Nam giai đoạn 2013  2020.

 Khung Kế hoạch nhằm mục tiêu tiếp tục làm hài hòa luật pháp trong nước với Công ước quốc tế về quyền trẻ em và các văn bản, tiêu chuẩn quốc tế, khu vực mà Việt Nam phê chuẩn, tham gia. Xây dựng và thực hiện có hiệu quả các chính sách, chương trình, đề án thực hiện và giải quyết các vấn đề cấp bách liên quan đến quyền trẻ em; đồng thời, nâng cao chất lượng, năng lực quản lý thực hiện quyền trẻ em; huy động, hỗ trợ có hiệu quả sự tham gia của gia đình, xã hội vào việc đáp ứng quyền trẻ em.

 Tại Hội thảo, các đại biểu cũng đã thảo luận những khuyến nghị cần được ưu tiên giải quyết; cách thức triển khai và giám sát thực hiện các khuyến nghị theo kế hoạch đề ra…./.

(Báo điện tử ĐCSVN)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu – https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 0291.3780266 E-mail: info@thbl.vn
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo