Khai mạc Cuộc họp lần thứ 19 Ủy ban Thường trực của Hội nghị quốc tế các đảng chính trị châu Á

Đã đăng vào 25/04/2013 lúc 20:12

Sáng 25/4, tại Hà Nội, Cuộc họp lần thứ 19 Ủy ban Thường trực của Hội nghị quốc tế các đảng chính trị châu Á (International Conference of Asian Political Parties – ICAPP) do Đảng Cộng sản Việt Nam đăng cai tổ chức đã chính thức khai mạc.

Các đại biểu tham dự cuộc họp lần thứ 19 Ủy ban Thường trực của Hội nghị quốc tế các đảng chính trị châu Á (Ảnh: Mạnh Hùng)

Đến dự và chủ trì phiên khai mạc có đồng chí: Hoàng Bình Quân, Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam; hai đồng Chủ tịch là: ông Jô-dê đờ Vơ-nê-xi-a, Chủ tịch Đảng LAKAS và CMD của Phi-líp-pin và ông Chung Eui-Yong, nguyên Trưởng ban Đối ngoại Đảng Dân chủ Thống nhất Hàn Quốc.
 
Tham dự Hội nghị có 37 đoàn đại diện lãnh đạo các đảng cầm quyền, đảng chính trị lớn của các nước châu Á, các quan sát viên và khách mời, các tổ chức khu vực và quốc tế thuộc 26 quốc gia từ 5 châu lục tham dự.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, đồng chí Hoàng Bình Quân – Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương nhấn mạnh: Với đường lối đối ngoại rộng mở, đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ quốc tế, là bạn, là đối tác tin cậy, là thành viên có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế, Việt Nam đã không ngừng mở rộng quan hệ với các nước. Đến nay, Việt Nam đã có quan hệ ngoại giao với 180 nước, trong đó đã xây dựng quan hệ đối tác chiến lược với nhiều nước; có quan hệ kinh tế, thương mại với gần 230 quốc gia và vùng lãnh thổ; quan hệ đầu tư với gần 100 nước và vùng lãnh thổ trên thế giới. Trên bình diện đa phương, Việt Nam là thành viên tích cực và có trách nhiệm của tất cả các tổ chức, diễn đàn khu vực và quốc tế lớn. Các mối quan hệ đối ngoại của Đảng cũng không ngừng được mở rộng. Hiện nay, Đảng Cộng sản Việt Nam có quan hệ ở các mức độ khác nhau với 206 đảng ở 115 nước trên thế giới.

Là một Đảng cách mạng có hơn 80 năm tôi luyện và trưởng thành, với những thành tựu và kinh nghiệm của hơn 26 năm đổi mới, Việt Nam đang nỗ lực vượt qua những khó khăn, thách thức hiện nay; tự tin thực hiện nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa; đẩy mạnh toàn diện công cuộc đổi mới để đến năm 2020, cơ bản trở thành một nước công nghiệp theo hướng hiện đại.

 

 

Đồng chí Hoàng Bình Quân, Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương phát biểu khai mạc Hội nghị (Ảnh: Mạnh Hùng)

 

Khẳng định hòa bình, ổn định là đòi hỏi bức thiết của khu vực, là trách nhiệm của mỗi quốc gia cả trong quan điểm chính trị và hành động, đồng chí Hoàng Bình Quân nêu rõ: Việt Nam luôn nhất quán giải quyết các tranh chấp trong khu vực bằng thương lượng hòa bình, theo luật pháp quốc tế và các nguyên tắc, cam kết của khu vực. Hòa bình, ổn định và phát triển ở khu vực cần đề cao các thiết chế chính trị, các tổ chức trong khu vực, trong đó có ICAPP… Đây là kênh quan trọng để các đảng trao đổi, chia sẻ quan điểm, lập trường và tạo sự đồng thuận, thúc đẩy hợp tác, nâng cao nhận thức chung giữa các đảng trong việc giải quyết các vấn đề của khu vực; đóng góp tích cực vào việc duy trì môi trường hòa bình và ổn định, phát triển và thịnh vượng ở khu vực.

Đánh giá vai trò và ảnh hưởng của ICAPP trong 13 năm qua, Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương Hoàng Bình Quân cho biết: Các diễn đàn, hội nghị của ICAPP đã thực sự tăng cường hiểu biết lẫn nhau, thúc đẩy hợp tác giữa các chính đảng trong và ngoài khu vực, một yếu tố quan trọng góp phần tăng cường sự liên kết trong khu vực, thúc đẩy hợp tác khu vực và giải quyết xung đột thông qua vai trò đặc biệt của các đảng chính trị.

Đồng chí Hoàng Bình Quân nêu rõ, Việt Nam đánh giá cao và ghi nhận vai trò quan trọng của Ủy ban Thường trực ICAPP – cơ quan điều hành của ICAPP, đã có nhiều sáng kiến và hoạt động thiết thực; định hướng các hoạt động ICAPP phát triển cả về chiều rộng và chiều sâu. Việt Nam cũng mong muốn và hoan nghênh các sáng kiến nhằm tăng cường tính chặt chẽ trong hoạt động của ICAPP; các cơ chế, nguyên tắc trong hoạt động nhằm củng cố tính bền vững của ICAPP, đưa các hoạt động của ICAPP ngày càng đi vào chiều sâu, thực chất hơn, thiết thực và hiệu quả hơn.

Đồng chí Hoàng Bình Quân nêu rõ, trong các mối quan hệ đối ngoại, Đảng Cộng sản Việt Nam luôn coi trọng và chủ động, tích cực tham gia các tổ chức, diễn đàn đa phương chính đảng. Riêng đối với ICAPP, chủ trương thúc đẩy và củng cố quan hệ là một chính sách ưu tiên của Đảng Cộng sản Việt Nam. Việt Nam đã tham gia những hoạt động đầu tiên của ICAPP và trở thành Ủy viên Ủy ban Thường trực ICAPP từ tháng 9/2004.

Là một đất nước yêu chuộng hòa bình, một thành viên có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế, Việt Nam luôn tích cực hưởng ứng và phối hợp thực hiện những sáng kiến, đề xuất xây dựng; mong muốn có những đóng góp thiết thực vào hòa bình, hợp tác và phát triển trong khu vực và trên thế giới. Với tư cách là thành viên của Ủy ban Thường trực ICAPP, Đảng Cộng sản Việt Nam nhận thức sâu sắc về vai trò và trách nhiệm của mình trong việc thúc đẩy các mục tiêu chung của ICAPP; sẵn sàng chia sẻ những vận hội và thách thức chung; không ngừng tăng cường sự hiểu biết, tin cậy và hợp tác giữa các chính đảng trong khu vực; cùng nhau giữ gìn hòa bình, ổn định và phát triển thịnh vượng ở châu lục./.

(Báo điện tử ĐCSVN)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu – https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 0291.3780266 E-mail: info@thbl.vn
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo