Nhật Bản tuyên bố sẽ dùng vũ lực để trục xuất người Trung Quốc đổ bộ lên quần đảo tranh chấp

Đã đăng vào 24/04/2013 lúc 10:29

 Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, ngày 23/4, tuyên bố sẽ dùng vũ lực để trục xuất bất kỳ công dân Trung Quốc nào đổ bộ lên quần đảo đang tranh chấp mà Tokyo gọi là Senkaku còn Bắc Kinh gọi là Điếu Ngư, trên biển Hoa Đông.

 

 

 Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (Ảnh: PressTV)

 

Trong bài phát biểu trước Quốc hội Nhật Bản, ngày 23/4, ông Abe nhấn mạnh, Nhật Bản cần có hành động kiên quyết để chống lại bất kỳ nỗ lực nào nhằm xâm nhập vào lãnh hải và đổ bộ lên quần đảo tranh chấp. Bên cạnh đó, nhà lãnh đạo này còn cho rằng, việc Nhật Bản sử dụng vũ lực để trục xuất người Trung Quốc (nếu họ) đổ bộ lên quần đảo Điếu Ngư/Senkaku là “một lẽ thường tình”.

Tuyên bố trên được Thủ tướng Shinzo Abe đưa ra sau khi lực lượng phòng vệ bờ biển Nhật Bản (JCG) cho biết 8 tàu hải giám của Trung Quốc đã đi vào vùng biển thuộc quần đảo Điếu Ngư/Senkaku vào 8h00 ngày 23/4.

Cục hải dương quốc gia Trung Quốc cũng xác nhận hiện 8 tàu hải giám của nước này đang thực hiện nhiệm vụ “giám sát” các tàu Nhật Bản đang hoạt động tại khu vực xung quanh quần đảo Điếu Ngư/Senkaku.

JCG cho biết, đây là “lần huy động lớn nhất” các tàu hải giám Trung Quốc tiến vào vùng hải phận đang tranh chấp kể từ sau khi chính quyền Tokyo mua lại và quốc hữu hóa 3 trong tổng số 5 hòn đảo thuộc quần đảo Điếu Ngư/Senkaku vào tháng 9/2012.

Phản ứng sau vụ việc trên, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga, ngày 23/4 cho biết, quần đảo Điếu Ngư/Senkaku là phần lãnh thổ không thể tách rời của Nhật Bản xét về cả mặt lịch sử và luật pháp quốc tế. Ông Suga cho biết, việc các tàu hải giám của Trung Quốc liên tiếp vi phạm vùng hải phận thuộc quần đảo Điếu Ngư/Senkaku là “vô cùng đáng tiếc và hoàn toàn không thể chấp nhận được”. Quan chức trên nhấn mạnh, phía Nhật Bản đã bày tỏ quan điểm phản đối với Bắc Kinh thông qua con đường ngoại giao, đồng thời yêu cầu các tàu hải giám Trung Quốc cần ngay lập tức rời khỏi vùng biển đang tranh chấp. Theo quan điểm của ông Suga thì việc Trung Quốc cử 8 tàu hải giám tiến vào vùng biển đang tranh chấp không có liên quan gì tới việc cuối tuần trước, một số quan chức cấp cao của Nhật Bản đã đến thăm đền tử sĩ Yasukuni nơi có thờ bài vị của những tướng lĩnh Nhật bị người Trung Quốc và Triều Tiên cho là tội phạm trong thời kỳ Thế chiến thứ 2./.

(Báo điện tử ĐCSVN) 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu – https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 0291.3780266 E-mail: info@thbl.vn
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo