Xác con tàu “xấu số” Titanic được UNESCO bảo vệ

Đã đăng vào 06/04/2012 lúc 8:41

 

Một phần xác con tàu Titanic dưới đáy biển. (Nguồn: Internet)
 
 
Phóng viên TTXVN tại Geneva dẫn thông cáo báo chí ngày 5/4/2012 của Liên hợp quốc cho biết, xác của chiếc tàu du lịch nổi tiếng Titanic bị đắm cách đây 100 năm hiện đã được Tổ chức của Liên hợp quốc về Giáo dục, Khoa học và Văn hóa (UNESCO) coi là di sản văn hóa thế giới dưới nước cần được bảo vệ.
 
Theo UNESCO, sau 100 năm bị đắm nằm sâu dưới đáy biển, từ nay, xác của chiếc tàu Titanic đã được bảo vệ theo công ước của tổ chức này về bảo vệ di sản văn hóa dưới nước. UNESCO cũng nhấn mạnh, xác của chiếc tàu Titanic nằm dưới đáy biển ở độ sâu khoảng 4'000 mét ở ngoài khơi đảo Newfoundland và do vậy, nó thuộc vùng biển quốc tế, không một quốc gia nào có thể đòi quyền tài phán đối với di sản này.

UNESCO tuyên bố, từ nay, Titanic được bảo vệ theo công ước do UNESCO thông qua vào năm 2001, áp dụng đối với các di tích bị chìm dưới nước từ ít nhất 100 năm. Các quốc gia tham gia vào công ước nêu trên có quyền cấm các hành động phá hủy, cướp bóc, lấy cắp, phát tán các đồ vật được tìm thấy tại di tích này. Các quốc gia thành viên của công ước trên cũng có quyền thực hiện các biện pháp để bảo vệ xác tàu Titanic và coi đó là di sản văn hóa cần được tôn trọng.

Hiện nay có khoảng 41 quốc gia đã thông qua Công ước về Bảo vệ Di sản Văn hóa dưới nước của UNESCO có hiệu lực từ ngày 2/1/2009.

Hiện tại, vùng nước xung quanh xác tàu Titanic đang bị rác từ những chiếc tàu đi qua vùng biển này xâm hại, ngoài ra, nhiều thợ lặn đã đặt tại đây những vòng hoa bằng nhựa, các tấm biển tưởng niệm chiếc tàu huyền thoại này. Các cuộc thám hiểm xác tàu Titanic huyền thoại cũng thường xuyền được tổ chức để đưa lên các mảnh xác chiếc tàu để trưng bày.

Trước đó, các vụ trộm đồ vật từ xác tàu Titanic liên tiếp diễn ra và đáng báo động. Tàu Titanic bị đắm tại vùng biển ngoài khơi đảo Newfoundland sau khi đã đâm vào núi băng trôi trong đêm 14 rạng sáng ngày 15/4/1912 trong hải trình từ Southampton (Anh) tới New York nhân dịp khánh thành chiếc tàu này. Vụ đắm tàu này khiến hơn 1.500 người chết trong tổng số 2.200 hành khách trên tàu./.

 
 
(Vietnam+)
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo