Ngoại trưởng Hillary: Sẽ nới lỏng cấm vận Myanmar

Đã đăng vào 05/04/2012 lúc 8:52

Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton ngày 4/4 tuyên bố Mỹ sẽ nới lỏng một số lệnh cấm vận đối với Myanmar, như một số qui định về tài chính, đầu tư và đi lại nhằm đáp lại tiến trình chuyển sang dân chủ tại quốc gia Đông nam Á này.

 

 
Theo Tập đoàn truyền thông BBC, những động thái trên diễn ra sau cuộc bầu cử bổ sung ngày 1/4 vừa qua mà theo bà Clinton là biểu trưng cho một sự thay đổi thực sự.
 
Trong một thông cáo gửi tới báo giới, bà Clinton nói: "Chúng tôi hoàn toàn thừa nhận tiến bộ đã diễn ra này và sẽ tiếp tục chính sách can dự của chúng tôi."
 
Chính quyền của Tổng thống Mỹ Barack Obama đã cam kết với giới lãnh đạo Myanmar rằng "hành động sẽ được đáp lại bằng hành động" khi nước này thực hiện các cải cách dân chủ, và gói các biện pháp mà bà Clinton công bố ngày 4/4 là bước đi khiên tốn đầu tiên tiến tới dỡ bỏ hoàn toàn các biện pháp trừng phạt của Mỹ.
 
Ngoại trưởng Clinton cũng cho biết Mỹ sẽ tiến tới bổ nhiệm một Đại sứ mới ở Myanmar sau hai thập kỷ, thiết lập văn phòng đại diện của Cơ Quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) ở Myanmar.
 
Theo bà, Mỹ cũng sẽ cho phép các tổ chức viện trợ tư nhân nước này thực hiện các hoạt động phi lợi nhuận qui mô lớn ở Myanmar, trong những dự án như xây dựng dân chủ, y tế và giáo dục. Các quan chức và nghị sĩ nhất định của Myanmar cũng sẽ được cấp thị thực vào Mỹ, nới lỏng một lệnh cấm nhập cảnh từ lâu nay.
 
Các nhà lãnh đạo Liên minh Châu Âu (EU) sớm ngày 4/4 cũng nói rằng họ có thể sẽ dỡ bỏ một số lệnh cấm vận đối với Myanmar./.

 

(Vietnam+)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo