Việt Nam thuộc nhóm bình đẳng giới tốt nhất Đông Nam Á

Đã đăng vào 08/03/2012 lúc 8:36

Sáng 7-3, tại Hà Nội, Bộ LĐ – TBXH phối hợp với Liên hiệp quốc tại Việt Nam, Ủy ban Quốc gia vì sự tiến bộ của phụ nữ Việt Nam đã tổ chức “Đối thoại chính sách về bình đẳng giới” nhân Ngày Quốc tế Phụ nữ 8-3.

Theo báo cáo của Liên hiệp quốc, Việt Nam được coi là điểm sáng trong việc thực hiện các mục tiêu thiên niên kỷ, một trong những nước có thành tựu về bình đẳng giới cao. Chỉ số phát triển giới (GDI) của Việt Nam đứng thứ 87/144 nước được xếp hạng trên thế giới, thuộc nhóm nước có thành tựu bình đẳng giới tốt nhất khu vực Đông Nam Á.

Đại diện Hội LHPN Việt Nam cũng cho biết, hiện tại, khoảng cách giữa nam và nữ trên các lĩnh vực kinh tế, giáo dục, chính trị, xã hội… hầu như được thu hẹp. Theo số liệu thống kê, tỷ lệ nam giới và phụ nữ tham gia hoạt động kinh tế ở mức gần bằng nhau: nữ 83%, nam 85%. Tuy nhiên, tỷ lệ nữ tham gia lãnh đạo, quản lý, tham gia các cơ quan dân cử còn thấp, chưa tương xứng với năng lực và sự phát triển của lực lượng lao động nữ.

Báo cáo mới nhất của Ngân hàng Thế giới cho thấy, có tới 70% số lao động nữ đang làm việc trong khu vực kinh tế phi chính thức, 60% số lao động nữ làm việc thêm giờ với thời lượng hơn 4 giờ/ngày…

Phát biểu tại cuộc đối thoại, Bộ trưởng Bộ LĐ – TBXH Phạm Thị Hải Chuyền khẳng định: Đảng và Nhà nước Việt Nam đã và đang quyết tâm thực hiện bình đẳng giới một cách thực chất thông qua việc hoàn thiện khung luật pháp, tăng cường lồng ghép giới trong quá trình xây dựng văn bản quy phạm pháp luật, thực hiện chiến lược quốc gia về bình đẳng giới giai đoạn 2011 – 2015.

(SGGP online)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo