Loài côn trùng tưởng đã tuyệt chủng

Đã đăng vào 07/03/2012 lúc 9:16

Đã 80 năm qua không ai nhìn thấy chúng, vì vậy loài côn trùng này được coi là đã tuyệt chủng. Nhưng mới đây trên một núi đá hẹp, bí ẩn nằm giữa vùng biển nam Thái Bình Dương người ta lại phát hiện ra chúng.

Loài côn trùng này có tên khoa học là Dryococelus australis nhưng vì hình dáng của chúng khá giống tôm hùm nên tên thường gọi là Tree lobster, tạm dịch là “tôm hùm cây”.

Trên ngọn núi đá cao 562m nằm trơ trọi ngoài khơi có tên Ball’s Pyramid, mọc lên một cái cây đơn độc ở độ cao 152,4m. Đó là nơi mà các nhà khoa học đã phát hiện được 24 cá thể tôm hùm cây. Loài côn trùng này có thể lớn bằng bàn tay con người, điều bí ẩn là chúng có thể sống trong môi trường hết sức khắc nghiệt và thiếu thức ăn. 4 cá thể đã được đưa vào đất liền nhằm lai tạo để bảo tồn nòi giống. Núi đá Ball’Pyramid được ghi nhận là nổi lên từ lòng biển chừng 7 triệu năm trước, nay nó thuộc Úc vì gần đảo Lord Howe.

 
Loài Dryococelus australis

 
Núi Ball’Pyramid

Từ năm 1920, không ai còn nhìn thấy loài côn trùng này cho nên việc tìm thấy chúng trên những vách đá dựng đứng là điều đáng kinh ngạc. Tôm hùm cây dài chừng 12 cm, được coi là loài côn trùng không biết bay nặng nhất thế giới hiện nay. Việc tìm kiếm bắt đầu từ năm 2001 khi hai nhà khoa học người Úc là David Pridel và Nicholas Carlile đến Ball’Pyramid, đã lần đầu tiên phát hiện phân của chúng. Vào lúc tối trời họ trở lại và dưới ánh đèn pin, đã sửng sốt khi phát hiện ra nhiều cá thể côn trùng tưởng đã tuyệt chủng đang sống xung quanh cây duy nhất trên núi đá này.

Theo báo Daily Mail, lúc đầu chính phủ Úc không muốn đưa loài “sinh vật lạ” này vào đất liền nhưng qua các cuộc vận động, cuối cùng thì 4 cá thể đã được thu thập để bảo tồn. Khi các nhà khoa học quay trở lại Ball’Pyramid đã có một vụ lở đá xảy ra, rất may là cái cây và các cá thể tôm hùm cây chưa bị xóa sổ. 4 cá thể đem về sở thú  Melbourne thì chết mất 2, tuy nhiên số còn lại đã sinh con đẻ cái, đến nay có đến 11.376 hậu duệ.

Một tập tính sống rất thú vị của loài côn trùng 6 chân này là vào ban đêm con đực dùng 3 chân ôm lấy con cái như một sự che chở, bảo vệ. 

(Thanhnien)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo