Bộ trưởng quốc phòng Mỹ dọa dùng vũ lực với Iran

Đã đăng vào 07/03/2012 lúc 8:39

Ngày 6/3, phát biểu tại cuộc họp của Ủy ban các vấn đề Mỹ-Israel, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta đã đe dọa Iran rằng nếu các biện pháp ngoại giao không ngăn được quốc gia Hồi giáo này tiếp tục theo đuổi chương trình hạt nhân, Washington sẽ buộc phải sử dụng đến các phương án quân sự.

 

 
Người đứng đầu Lầu Năm góc cũng khẳng định Tehran đang dần bị cô lập trước sức ép của các biện pháp cấm vận kinh tế.
 
Ông Panetta tuyên bố: "Nếu không có gì sai sót, khi các biện pháp ngoại giao không phát huy tác dụng, chúng tôi sẽ hành động. Chúng tôi đã thể hiện rõ lập trường quan điểm với Tehran và các quốc gia đồng minh của Mỹ trong khu vực, rằng chúng tôi luôn giải quyết vấn đề thông qua con đường ngoại giao. Tuy nhiên chúng tôi cũng cân nhắc mọi giải pháp, trong đó không loại trừ biện pháp quân sự để loại bỏ chương trình hạt nhân của Iran.”
 
Bày tỏ quan điểm về những lời lẽ cứng rắn từ Israel và Mỹ, người dân Iran cho biết chính phủ nên tránh các hành động khiêu khích của phương Tây, song khẳng định người dân nước Cộng hòa Hồi giáo này không hề dao động trước sức ép từ bên ngoài.
 
Hiện Mỹ và Israel vẫn đang bất đồng sâu sắc trong việc quyết định thời điểm cần thiết để tiến hành các hành động quân sự nhằm vào chương trình hạt nhân của Iran.
 
Trong cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Barack Obama và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu ngày 5/3 tại Washington, người đứng đầu Nhà trắng đã tái khẳng định sự ủng hộ của Washington đối với Tel Aviv trong nỗ lực ngăn chặn Iran sở hữu vũ khí hạt nhân, đồng thời bảo lưu mọi lựa chọn về cách giải quyết vấn đề Iran, trong đó bao gồm cả khả năng can thiệp quân sự, nhưng nhấn mạnh đây luôn là lựa chọn cuối cùng.

Trong khi đó, Israel vẫn không cho thấy dấu hiệu nhượng bộ đối với Iran. Ông Netanyahu tuyên bố rằng Israel có quyền và có khả năng tự vệ trước bất kỳ mối đe dọa nào – một biện minh cho những kêu gọi trước đó của Tel Aviv về một cuộc tấn công nhằm vào các cơ sở hạt nhân của Iran./.

 

(TTXVN)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo