Làm tượng các nhân vật nổi tiếng bằng thuốc lá

Đã đăng vào 07/03/2012 lúc 8:55
Fidel Castro, Winston Churchill, Jack Nicholson, Groucho Marx và Arnold Schwarzenegger – những nhân vật nổi tiếng thế giới đã được một nghệ sỹ nghiệp dư người Cuba tái hiện lại vô cùng sống động bằng lá cây thuốc lá.
 
 

Một tác phẩm của Nunez. (Nguồn: odditycentral.com)

Nhà điêu khắc người Cuba này sử dụng những lá thuốc và kinh nghiệm từ thời gian quấn thuốc của mình để tạo nên những tác phẩm trên, đồng thời giới thiệu các tác phẩm này ở lễ hội festival Havana thường niên lần thứ 14.

Những chiếc lá thuốc được trồng tại địa phương và sản xinh ra những điếu xì gà nổi tiếng toàn cầu như Cohiba và Romeo y Julieta, giờ đây đã được  Janio Nunez sử dụng vào mục đích khác. Dưới bàn tay tài hoa của anh, những bức tượng thuốc lá mô phỏng người nổi tiếng dần hiện ra: cựu thủ tướng Anh Churchill với chiếc áo choàng và mũ quen thuộc, nam tài tử Jack Nicholson nằm ườn ra trên chiếc ghế hay Schwarzenegger trong trang phục “Kẻ hủy diệt” kinh điển.

Những chiếc lá thuốc xuất thân từ vùng trồng thuốc nổi tiếng phía Tây Cuba là Vuelta Abajo, vốn được coi là nguyên liệu tạo ra xì gà hảo hạng trong nhiều thập niên, song sở thích của Nunez đã đưa chúng phát triển hơn nhiều.

“Tôi bị ám ảnh bởi thuốc lá khi nhìn đâu cũng thấy chúng. Tôi nhìn bạn bè cũng thành thuốc lá, quần áo họ mặc là lá thuốc. Đến cả trong mơ tôi cũng thấy thuốc lá nữa, điều đó khiến tôi phải đi gặp một chuyên gia tâm thần. Thế rồi như có một liều thuốc, một đêm nọ, tôi bắt đầu tạo ra những hình dạng, đồ vật từ những lá thuốc chưa qua sơ chế. Sản phẩm đầu tiên của tôi là chiếc đầu của một người thổ dân da đỏ được trang trí bằng những điếu xì gà mang nhãn hiệu Cohiba,” Nunez chia sẻ.

Sau đó Nunez đã phải mất ba tuần để hẹn gặp giám đốc công ty quốc doanh Habanos SA, độc quyền trong phân phối xì gà của Cuba, nhằm giới thiệu thành quả của anh.

Anh tiết lộ rằng khi ấy anh đã bảo giám đốc: “Ông hãy xem nó có giá trị không. Nếu ông cho rằng nó là vô giá trị thì tôi sẽ tiêu hủy nó ngay lập tức.”

Mọi việc cuối cùng đã diễn ra đúng như anh mong muốn. Vị giám đốc hoàn toàn bị mê hoặc bởi tác phẩm trên và đã mời anh giới thiệu sản phẩm của mình tại hội chợ Trao đổi thương mại Havana năm 1998 và sau đó là festival Havana lần đầu tiên một năm sau đó.

Kể từ ấy, Nunez cảm thấy thoải mái với sự ám ảnh thuốc lá kỳ lạ của mình và bắt đầu làm bộ sưu tập “Những người nổi tiếng hút thuốc,” trong đó anh tái hiện lại hình ảnh mini của những nhân vật như Che Guevara, Charlie Chaplin and Luciano Pavarotti.

Không đủ thỏa mãn, anh quyết định làm một bức tượng theo hình dáng người thật vào năm 2000, mô phỏng lại hình ảnh thủ tướng Anh thời thế chiến Winston Churchill tới Cuba năm 1985 thăm cô cháu gái Celia Sandys. Bức tượng về vị cựu thủ tướng Anh này hiện thuộc quyền sở hữu của một nhà sưu tập nghệ thuật người Italy sinh sống tại Venezuela.

Sau đó, Nunez cũng đã làm những bức tượng Nicholson cùng Schwarzenegger kích cỡ lớn, song buộc phải để chúng lại trong một buổi triển lãm ở nước Cộng hòa Dominica và cho đến giờ vẫn không thể thu hồi lại chúng. Nguyên nhân của sự thất lạc trên hiện vẫn chưa được làm rõ.

Một vài năm sau đó, anh cho biết rằng mình đã nghe lời Chúa và quyết định bỏ nghề điêu khắc. “Tôi muốn trở nên nổi tiếng, song nó đến quá nhanh trong khi tôi chưa sẵn sàng,” anh cho biết. Nunez đã theo học một lớp đào tạo mục sư và tốt nghiệp năm 2006.

Nhưng giống như nhiều người yêu thuốc lá, anh cuối cùng đã không thể bỏ được. Năm 2008, Nunez quay trở lại nghề điêu khắc, và năm sau đó anh đã mua một xưởng làm việc gần Havana.

Hiện nay, anh chủ yếu làm những bức tượng lưu niệm nhỏ cho khách du lịch, song vẫn theo đuổi đức tin mới của mình. Dự án lớn tiếp theo của anh sẽ là một bức tranh mang tựa đề “Nền tảng của nhân loại,” và Nunez chia sẻ rằng anh tin Chúa sẽ chỉ cho anh biết mình cần phải làm gì./.

 

 (Vietnam+)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo