HĐBA ra 1 tuyên bố kêu gọi ngừng bạo lực tại Syria

Đã đăng vào 11/04/2012 lúc 8:38

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày 10/4 đã ra tuyên bố ủng hộ mạnh mẽ lời kêu gọi của phái viên quốc tế Kofi Annan, theo đó kêu gọi Chính phủ Syria ngừng mọi hành động động quân sự và rút binh sĩ khỏi các thành phố và thị trấn để một lệnh ngừng bắn có thể được áp đặt vào 12/4.

 
Tuyên bố được 15 thành viên Hội đồng Bảo an thông qua ngày 10/4 đã bày tỏ "quan ngại sâu sắc" trước việc Chính phủ Syria không tuân thủ thời hạn chót ngày 10/4 phải rút mọi binh sĩ và vũ khí hạng nặng khỏi các thành phố.
 
Tuyên bố ủng hộ lời kêu gọi của ông Annan yêu cầu ban lãnh đạo Syria phải thay đổi hướng giải quyết và không trì hoãn lệnh ngừng bắn bằng những điều kiện mới.
 
Ngoài ra, tuyên bố của Hội đồng Bảo an cũng ủng hộ lời kêu gọi của phái viên Annan yêu cầu lực lượng đối lập tuân thủ các cam kết, ngừng mọi hành động bạo lực.
 
Ngày 10/4, Mỹ khẳng định tới nay họ vẫn không nhận thấy có bằng chứng về việc rút quân của Damascus và Washington sẽ bàn với các đối tác quốc tế về "những bước tiếp theo" để đối phó với Syria nếu quốc gia Trung Đông này không tuân thủ các cam kết theo thỏa thuận ngừng bắn được LHQ làm trung gian.
 
Mỹ bày tỏ hy vọng Hội đồng Bảo an LHQ sẽ cân nhắc hành động nếu Đặc phái viên chung LHQ-Liên đoàn Arập (AL) Kofi Annan kết luận Chính phủ Syria phá vỡ cam kết rút quân.

Người phát ngôn Nhà Trắng Jay Carney cho biết Washington đang đợi bản báo cáo lên LHQ của ông Annan, đồng thời tuyên bố: "Chúng tôi hy vọng HĐBA LHQ sẽ đánh giá tình hình tại Syria nếu trên thực tế ông Annan nhận thấy chế độ Assad không tuân thủ các cam kết của họ".
 
Cùng ngày, các phái viên Châu Âu khẳng định rằng Syria không tuân thủ kế hoạch hòa bình của ông Annan và các biện pháp quốc tế cần phải được xem xét.
 
Trong khi đó, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã hối thúc ông Annan cần phải gia tăng sức ép để lực lượng phiến quân hợp tác với sáng kiến áp đặt lệnh ngừng bắn chính thức vào cuối tuần này.

Theo Bộ Ngoại giao Nga, trong các cuộc hội đàm cùng ngày, Ngoại trưởng Syria Walid Muallem thông báo với Mátxcơva rằng Syria đã rút binh lính từng được triển khai tại thành phố Homs để phù hợp với kế hoạch hòa bình của ông Annan./.

 

(Vietnam+)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo