Bộ Y tế cảnh báo: Dịch tay chân miệng vẫn diễn biến phức tạp

Đã đăng vào 23/03/2012 lúc 17:37

Bộ Y tế cảnh báo năm nay dịch tay chân miệng vẫn diễn biến phức tạp nhưng tỷ lệ tử vong sẽ giảm hơn do ngành y tế đã có kinh nghiệm trong chẩn đoán và điều trị.

Theo thống kê của Cục Y tế Dự phòng, 3 tháng đầu năm tại 63 tỉnh thành đã ghi nhận 15.000 ca mắc tay chân miệng, gấp hơn 7 lần cùng kỳ năm 2011, trong đó 11 ca tử vong.

Theo các chuyên gia, dịch tay chân miệng năm nay đến sớm hơn và bùng phát khá mạnh ngay từ đầu năm, không phải đến tháng 5-6 như mọi năm. Tuy mới đến tháng 3 nhưng số mắc tay chân miệng đã ở mức 1.700-1.800 ca mới/tuần, gần tương đương thời điểm đỉnh dịch năm 2011.

Hiện nay, Hải Phòng, Hà Nội, Đà Nẵng, Khánh Hòa, Bình Định, Quảng Ngãi, Đồng Tháp, An Giang, Bình Dương, TP Hồ Chí Minh là những khu vực đáng lo ngại nhất về số mắc tay chân miệng mới.

 

 

Ảnh minh họa

Giải thích về nguyên nhân bệnh tay chân miệng diễn biến phức tạp và gia tăng số người mắc, Phó Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng Trần Thanh Dương cho biết, thời tiết nóng ẩm và mưa là điều kiện lý tưởng để virus này phát triển. Hiện ở Việt Nam cùng một lúc lưu hành nhiều chủng virus gây bệnh khác nhau nên trẻ có thể mắc nhiều lần vì không có miễn dịch chéo giữa các chủng gây bệnh.

 

Ông Trần Thanh Dương cho biết, tỷ lệ người lành mang trùng trong ổ dịch tay chân miệng chiếm khoảng 71%. Như vậy, việc lây lan từ người lành mang trùng sang các đối tượng dễ mắc bệnh là trẻ em, đặc biệt là trẻ em dưới 3 tuổi hiện chiếm 81%.

Bộ Y tế cảnh báo năm nay dịch tay chân miệng vẫn diễn biến phức tạp nhưng tỷ lệ tử vong sẽ giảm hơn do ngành y tế đã có kinh nghiệm trong chẩn đoán và điều trị. Đặc biệt việc sử dụng Gamma Globulin là thuốc điều trị cho bệnh nhân nặng đã được mở rộng tuyến điều trị và đảm bảo sẵn sàng cho trẻ nặng có chỉ định. Vấn đề đặt ra hiện nay là ý thức phòng bệnh ở người dân chưa cao.

Theo ông Trần Thanh Dương, cách phòng bệnh hữu hiệu nhất hiện nay là đảm bảo vệ sinh cá nhân, thứ nhất là ăn sạch và giữ cho các cháu ăn chín uống sôi vì virus có thể bị phá hủy trong điều kiện trên 70 độ, trong vòng 1-2 phút virus đã bị phá hủy; thứ hai là đồ chơi phải sạch và tay luôn được vệ sinh sạch sẽ.

Nhằm hạn chế tình trạng lây lan của bệnh tay chân miệng, Bộ Y tế đã phát động chiến dịch rửa tay bằng xà phòng và huy động các nguồn cấp xà phòng cho trẻ dưới 3 tuổi với khoảng 5 triệu hộ.

Năm 2011 cả nước có 112.000 ca và 169 ca tử vong, đây là năm có số mắc, số tử vong lớn nhất do bệnh tay chân miệng tính từ năm 2003 khi Việt Nam xuất hiện ca bệnh tay chân miệng đầu tiên.

(Chinhphu.vn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo