Việt Nam yêu cầu Trung Quốc thả 21 ngư dân và 2 tàu cá

Đã đăng vào 22/03/2012 lúc 10:29

Ngày 21-3, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước việc phía Trung Quốc đã bắt và hiện đang giam giữ 21 ngư dân và 2 tàu cá của Việt Nam mang số hiệu QNg66101TS và QNg 66074TS, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lương Thanh Nghị nêu rõ, quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Việc Trung Quốc bắt giữ, cản trở ngư dân Việt Nam đang hoạt động nghề cá tại vùng biển thuộc quần đảo Hoàng Sa đã xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền, các quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam. Việt Nam kiên quyết phản đối hành động này của phía Trung Quốc, yêu cầu phía Trung Quốc thả ngay và vô điều kiện các ngư dân và tàu cá nói trên, chấm dứt việc bắt giữ, cản trở ngư dân Việt Nam tại các vùng biển của Việt Nam.

Đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam đã gặp Đại Sứ quán Trung Quốc trao công hàm nêu rõ lập trường của Việt Nam và đang tiếp tục đấu tranh để giải quyết vụ việc, bảo đảm lợi ích chính đáng của ngư dân Việt Nam.

Cùng ngày, ông Trần Ngọc Nguyên, Chủ tịch UBND huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) cho biết 2 tàu cá trên do ông Trần Hiền (32 tuổi) và ông Bùi Thu (48 tuổi) làm thuyền trưởng của huyện đảo Lý Sơn đã bị phía Trung Quốc bắt giữ khi đang khai thác hải sản hợp pháp tại ngư trường vùng biển quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam vào chiều 3-3.

Bà Lê Thị Phúc, vợ thuyền trưởng Trần Hiền, cho biết ngày 12-3 chồng bà gọi điện về nói 2 tàu cá và 21 ngư dân của huyện đã bị phía Trung Quốc bắt và đang giam giữ tại đảo Phú Lâm (thuộc quần đảo Hoàng Sa), phía Trung Quốc yêu cầu mỗi tàu cá phải nộp 70.000 nhân dân tệ thì mới thả tàu và người.

TTXVN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo