Vườn chim Bạc Liêu: Cần giải pháp phòng cháy cơ bản hơn

Đã đăng vào 22/03/2012 lúc 10:26

“Vườn chim Bạc Liêu đang có nguy cơ cháy cao, nhưng các biện pháp phòng cháy hiện thời chỉ là tình thế. Khu bảo tồn thiên nhiên này cần có các giải pháp phòng cháy cơ bản hơn”, ông Nguyễn Trung Chánh, Giám đốc Vườn chim Bạc Liêu, cho biết.

Diễn tập như thật

Ngày 20/3/2012, Vườn chim Bạc Liêu tổ chức diễn tập phương án chữa cháy rừng. Đây là hoạt động thường niên của lực lượng chức năng trong thời điểm mùa khô. Việc thực tập phương án chữa cháy rằng bằng một giả định tình huống xảy ra cháy tại vườn chim. Ông Nguyễn Hoàng Thơi, Trạm trưởng Trạm kiểm lâm Vườn chim bắn 3 phát súng báo động. Lực lượng tại chỗ của Ban quản lý Vườn chim, Trạm kiểm lâm nhanh chóng bắt tay vào chiến đấu với ngọn lửa. Đồng thời, Ban quản lý Vườn chim điện báo vụ việc cho Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy (PCCC), Tiểu đoàn bộ binh 1 và 4 đội thanh niên tình nguyện bảo vệ Vườn chim của phường Nhà Mát (TP. Bạc Liêu) và xã Vĩnh Hậu A (huyện Hòa Bình).

Nhận được tin báo, người xách xô, cầm gậy, người thả lăng, bắt vòi, mỗi công đoạn, thao tác đều hết sức khẩn trương. Chỉ sau 4 phút 30 giây từ khi báo động, các lực lượng tại chỗ đã có nước chữa lửa. Cùng với đó là cắt đường băng ngăn lửa cháy lan. Cảnh sát chữa cháy “đánh” 3 mũi lăng vào ngọn lửa. Trong vòng 12 phút, các lực lượng đã buộc “bà hỏa” tháo chạy. Thượng tá Nguyễn Văn Tám, Phó trưởng Phòng Cảnh sát PCCC và Cứu nạn cứu hộ (Công an tỉnh), đánh giá: “So với các năm thì năm nay thực tập đạt nhất”.

 

 

Nhiều kênh, mương trong Vườn chim Bạc Liêu cần được nạo vét.
Ảnh: N.Quốc

“Nước” – giải pháp cơ bản

 

Vườn chim Bạc Liêu có diện tích 130ha. Trong rừng có mức báo động nguy cơ cháy cấp III. Theo số liệu đo đạc chiều ngày 20/3, nhiệt độ trong rừng là 32,40C, độ ẩm 73%. Còn ở ngoài rừng, cấp nguy cơ cháy cao hơn – cấp IV. Sở dĩ, mức độ báo cháy trong rừng thấp hơn ngoài rừng là do Ban quản lý Vườn chim đã lấy nước vào rừng làm tăng độ ẩm của không khí. Ông Nguyễn Trung Chánh nhận định thời tiết năm nay bất thường, có những đám mưa trái vụ, ngay Tết Nguyên đán còn mưa. Cho nên năm nay bắt đầu trực PCCC rừng từ tháng 2, trễ hơn so với những năm trước gần 1 tháng. Thời gian trực PCCC rừng kéo dài đến hết tháng 5/2012.

Thời tiết nắng nóng gay gắt, nước bốc hơi nhanh, độ ẩm giảm, rừng bắt đầu khô, nước lấy vô không tràn ngập chảng rừng. Lớp thực bì (cỏ cây khô nằm trên mặt đất) có nơi dày cả mét. 60% diện tích rừng là cây chà là – lúc nào cũng có lá khô. Nguy cơ cháy rừng cao. Cho nên công tác phòng cháy rừng tại Vườn chim Bạc Liêu là biện pháp chủ yếu, cực kỳ quan trọng. Mỗi năm, tỉnh chi khoảng 300 – 400 triệu đồng cho công tác này. Nạo vét kênh mương, xây dựng các phương án PCCC rừng theo phương châm “4 tại chỗ” (gồm: chỉ huy, lực lượng, hậu cần và kinh phí). Tuyên truyền, vận động người dân sống quanh vùng đệm của rừng tích cực bảo vệ, giữ gìn Vườn chim. Ông Nguyễn Hoàng Thơi cho biết: “Chúng tôi vận động người dân không đặt lú trên kênh dẫn nước ở khu vực cầu Vườn chim để không ảnh hưởng đến dòng chảy của kênh”.

Tuy nhiên, theo ông Chánh, tất cả những biện pháp nêu trên chỉ là biện pháp tình thế, giải pháp cơ bản cho vấn đề phòng cháy rừng ở đây là nước. Khoan 2 giếng nước và xây 1 tháp nước với dung tích 50m3 trong rừng. Hai cây nước sẽ cấp nước cho tháp nước, từ tháp nước sẽ có những đường nhánh dẫn nước đi khắp khu rừng. “Làm được như vậy thì độ ẩm trong rừng lúc nào cũng cao, mà cây rừng, tôm cá, chim cò cũng phát triển theo”, ông Chánh cho biết thêm. Việc khoan giếng và xây tháp nước tốn khoảng 2 tỷ đồng (theo tính toán vào năm 2010).

 

(Baobaclieu)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo