Thủ tướng dự hỏa táng Thái Thượng hoàng Campuchia

Đã đăng vào 05/02/2013 lúc 11:08

 

Ngày 4/2, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng cùng đông đảo các vị khách quốc tế đã tham dự Lễ hỏa táng Thái Thượng hoàng Campuchia Norodom Sihanouk tại Đài hỏa táng ở thủ đô Phnom Penh.
 

Người dân Campuchia tập trung xung quanh nhà hỏa táng cựu hoàng Sihanouk. (Ảnh: Chí Hùng/Vietnam+)

 

Tham dự buổi lễ, về phía Việt Nam còn có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Lê Thanh Hải; Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh; Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam cùng lãnh đạo một số bộ, ngành trung ương.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ niềm tiếc thương vô hạn Thái Thượng hoàng Norodom Sihanouk, người bạn lớn thân thiết của nhân dân Việt Nam; nhấn mạnh rằng đây là tổn thất lớn lao đối với đất nước và nhân dân Campuchia; Việt Nam mất đi một người bạn lớn thân thiết đã từng gắn bó với nhân dân Việt Nam trong những năm tháng khó khăn, gian khổ.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh nhân dân Việt Nam không bao giờ quên sự ủng hộ và những đóng góp vô cùng quý báu của Thái Thượng hoàng Norodom Sihanouk đối với sự nghiệp đấu tranh giành độc lập, thống nhất đất nước, đồng thời khẳng định sẽ làm hết sức mình cùng với Quốc vương Norodom Sihamoni, các vị lãnh đạo và nhân dân Campuchia tiếp tục tăng cường tình đoàn kết, giữ gìn và phát huy truyền thống quan hệ tốt đẹp giữa hai nước mà Thái Thượng hoàng Norodom Sihanouk và các thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước đã dày công vun đắp.

Trước đó, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã thăm nhà máy sản xuất phân bón NPK của Tập đoàn Năm Sao và làm việc với Hiệp hội các nhà đầu tư Việt Nam sang Campuchia.

Theo báo cáo của Hiệp hội các nhà đầu tư Việt Nam sang Campuchia, kim ngạch thương mại hai chiều năm 2012 đạt 3,3 tỷ USD, tăng 18% so với năm 2011. Đến nay, Việt Nam có 112 dự án được cấp phép đầu tư tại Campuchia với tổng số vốn gần 2,5 tỷ USD, tập trung một số lĩnh vực như trồng cao su; khai khoáng; thăm dò, tìm kiếm và kinh doanh sản phẩm dầu khí; phát triển nguồn điện; viễn thông; tài chính, ngân hàng… Nhiều dự án quy mô lớn đã được triển khai khá thuận lợi, một số dự án đã đi vào hoạt động và đã có những đóng góp thiết thực cho sự phát triển kinh tế-xã hội và quan hệ hữu nghị hợp tác giữa hai nước.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao nỗ lực của Hiệp hội các nhà đầu tư Việt Nam sang Campuchia trong việc thúc đẩy hợp tác kinh doanh đầu tư tại Campuchia, đặc biệt là trong lĩnh vực trồng cây cao su, viễn thông, hàng không, ngân hàng, du lịch, nông nghiệp… mang lại hiệu quả kinh tế, xã hội thiết thực cho nhân dân hai nước, góp phần quan trọng vào mối quan hệ "láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài" mà lãnh đạo cấp cao hai nước đã thỏa thuận.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng mong muốn các doanh nghiệp Việt Nam tiếp tục tăng cường đầu tư tại Campuchia, đóng góp tích cực vào sự phát triển chung của hai nước.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng còn cho biết sẽ trao đổi với phía Campuchia và chỉ đạo các cơ quan chức năng Việt Nam xem xét, giải quyết tháo gỡ những khó khăn và tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp thúc đẩy hợp tác đầu tư với Campuchia.

Tối cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam rời thủ đô Phnom Penh về nước./.

 

(TTXVN)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo