Hàn Quốc sẽ “mạnh tay trừng phạt” nếu Triều Tiên thử hạt nhân

Đã đăng vào 01/02/2013 lúc 15:59

Tình hình trên bán đảo Triều Tiên đang “nóng” lên trông thấy khi trong ngày 31-1, Tổng thống sắp mãn nhiệm của Hàn Quốc Li Miêng Pắc (Lee Myung-Bak) đã ra lệnh cho quân đội nước này sẵn sàng "phản ứng mạnh mẽ" trước mọi động thái khiêu khích của Triều Tiên. Theo hãng tin Yonhap, mệnh lệnh này được đưa ra tại cuộc họp khẩn của ông Li Miêng Pắc với các quan chức an ninh cấp cao của Hàn Quốc, trong bối cảnh xuất hiện những dấu hiệu cho thấy Triều Tiên sẽ tiến hành thêm một vụ thử hạt nhân. Trước đó, Hàn Quốc đưa ra nhận định Triều Tiên đã sẵn sàng cho vụ thử hạt nhân thứ ba vào bất cứ lúc nào.

 

Hình ảnh ghi lại vụ phóng vệ tinh gây tranh cãi của Triều Tiên vào tháng 12-2012. Ảnh: AP

Hãng tin Kyodo cũng dẫn tuyên bố của Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc cho biết, trong cuộc họp khẩn nói trên, ông Li Miêng Pắc đã cáo buộc Bình Nhưỡng "leo thang căng thẳng quân sự trên bán đảo Triều Tiên bằng việc đe dọa tiến hành thêm các hành động khiêu khích, trong đó có cả thử hạt nhân". Ông cũng cảnh báo Bình Nhưỡng sẽ phải gánh chịu "những hậu quả vô cùng nghiêm trọng" nếu cố tình thực hiện kế hoạch thử hạt nhân. Chính phủ Hàn Quốc kêu gọi Triều Tiên ngừng mọi hành vi khiêu khích và tuân thủ toàn bộ nghĩa vụ quốc tế, trong đó có các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ).

Cùng ngày, Hàn Quốc cho biết nước này đang xem xét "áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt mạnh tay hơn" chống lại Triều Tiên nếu Bình Nhưỡng thực hiện thêm một vụ thử hạt nhân. Xơ-un tiết lộ đang tham vấn với Mỹ, Trung Quốc và Nhật Bản về các biện pháp trừng phạt mạnh mẽ hơn các biện pháp đã được áp đặt theo Nghị quyết 2087 của LHQ, thông qua hồi đầu tháng này sau khi Triều Tiên thực hiện vụ phóng vệ tinh gây tranh cãi vào ngày 12-12-2012.

Những động thái nói trên của Xơ-un diễn ra sau khi Triều Tiên vào tuần trước tuyên bố có thể tiến hành vụ thử hạt nhân thứ ba. Triều Tiên cho biết sẽ tiếp tục bảo vệ quyền phóng vệ tinh vì mục đích hòa bình và nghiên cứu khoa học của mình, đồng thời cảnh báo sẽ xúc tiến "vụ thử hạt nhân cấp độ cao" và tiếp tục các vụ phóng tên lửa tầm xa để phản đối lệnh trừng phạt bổ sung của HĐBA LHQ.

Hiện nay, tuyên bố của Bình Nhưỡng không chỉ là vấn đề gây bức xúc với Hàn Quốc mà còn khiến nhiều quốc gia khác quan ngại. Các quan chức ngoại giao và quốc phòng Nhật Bản, Mỹ và Hàn Quốc ngày 31-1 đã họp tại trụ sở Bộ Quốc phòng Nhật Bản ở Tô-ki-ô để khẳng định quan điểm phản ứng thống nhất trước kế hoạch thử hạt nhân của Triều Tiên. Trước đó một ngày, các quan chức đến từ 27 nền kinh tế trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương đã yêu cầu Triều Tiên tuân thủ các nghị quyết liên quan của HĐBA LHQ và kiềm chế tiến hành phát triển hạt nhân hay phóng thử tên lửa.

Trong khi đó, Trung Quốc cho biết nước này vẫn duy trì liên lạc với tất cả các bên về tình hình bán đảo Triều Tiên và đặc biệt quan tâm tới diễn biến đang rất phức tạp tại đây. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi nhấn mạnh, Bắc Kinh hy vọng tất cả các bên liên quan bình tĩnh, kiềm chế và chung tay bảo vệ hòa bình, ổn định trên toàn bán đảo Triều Tiên, đồng thời khẳng định Trung Quốc phản đối mọi hành động có nguy cơ làm leo thang căng thẳng và ảnh hưởng tới mục tiêu giải trừ vũ khí hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.

Trong một thông tin liên quan, mới đây, các nhà khoa học thuộc trường đại học nghiên cứu quốc tế Johns Hopkins của Mỹ đã cho công bố những bức ảnh chụp bãi thử hạt nhân Pung-giê-ri (Punggye-ri) ở khu vực Đông Bắc Triều Tiên, theo đó nhận định Triều Tiên đã sẵn sàng cho một vụ thử hạt nhân thứ ba và các vụ phóng tên lửa khác trong vòng vài tuần nữa hoặc ít hơn, nếu ban lãnh đạo ở Bình Nhưỡng ra chỉ thị.

 

(QĐND online)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu – https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 0291.3780266 E-mail: info@thbl.vn
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo