Phát hiện thành cổ Vương quốc Chăm Pa xưa trong lòng đất

Đã đăng vào 13/03/2013 lúc 10:35
Nhận định ban đầu của các nhà khoa học, đây là thành cổ của người Chăm xưa. Cụ thể là khu thành bao bọc quanh kinh đô Sinhapura của Vương quốc Chăm Pa (nay là Trà Kiệu).

Sau hơn nửa tháng tìm kiếm và tổ chức khai quật trên diện tích 300m2 tại làng Viên Thành, thôn Trung Đông, xã Duy Trung (Duy Xuyên, Quảng Nam), Đoàn các nhà khảo cổ học thuộc Viện Khoa học vùng Nam Bộ phối hợp với các nhà khảo cổ học của Đại học Showa Womens Unirersity Nhật Bản, đã phát hiện một khu thành cổ Vương quốc Chăm Pa xưa nằm sâu dưới lòng đất.
 
Một đoạn thành cổ Vương quốc Chăm Pa vừa phát lộ.
Một đoạn thành cổ Vương quốc Chăm Pa vừa phát lộ.

Thạc sĩ khảo cổ học Đặng Ngọc Kính, Trưởng đoàn khai quật cho biết, tại một hố khai quật có chiều dài 20m, chiều ngang 2m và sâu khoảng 50-60cm, sau khi bóc tách phần đất thì đã phát lộ một đoạn thành cổ hai bên được xây bằng gạch rộng 1,5m đến 1,6m chạy song song với nhau, ở giữa bờ thành là đất sét.

Đo đạc ban đầu, các nhà khoa học xác định, mặt thành bao gồm phần đất sét đắp hai bên, ở giữa cũng nện đất sét có chiều rộng hơn 9m. Cấu trúc của bề mặt thành cổ này xây dựng kiên cố và với kỹ thuật rất cao; tường thành vẫn còn nguyên vẹn. Đặc biệt trong quá trình tìm kiếm tại các hố khai quật, các nhà khoa học đã phát hiện 1 Kendi (bình đựng nước có vòi dùng để hành lễ) và nhiều mảnh ngói, gạch cổ bị vỡ…

Sau khi khai quật và phát hiện nhiều hiện vật, các nhà khoa học đã tham chiếu các tư liệu lịch sử và nhận định ban đầu đây là thành cổ này được xây dựng khoảng thế kỷ thứ 4-5.

 
 
(Hanoimoi)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo