Mỹ, Nhật hợp tác vũ trụ theo dõi tàu thuyền

Đã đăng vào 12/03/2013 lúc 15:09

Mỹ và Nhật Bản hôm qua đã tổ chức các cuộc đối thoại về sự hợp tác trên diện rộng trong lĩnh vực vũ trụ, trong đó có việc sử dụng vệ tinh để giám sát tàu thuyền. Đây được xem là một động thái nhằm kiềm chế Trung Quốc.

Tên lửa H-IIB của Nhật Bản được phóng lên từ Trung tâm vũ trụ Tanegashima.
Tên lửa H-IIB của Nhật Bản được phóng lên từ Trung tâm vũ trụ Tanegashima.
 
Kế hoạch hợp tác này dường như là nhằm đối phó với các hành động gây hấn ngày càng gia tăng của Trung Quốc trên biển và sự mở rộng chương trình thăm dò vũ trụ của nước này, theo báo chí Nhật Bản.

Một tuyên bố chung được Bộ ngoại giao Nhật Bản công bố cho biết các chuyên gia từ 2 chính phủ đã gặp nhau tại Tokyo để tham gia “Cuộc đối thoại toàn diện về vũ trụ” lần đầu tiên.

Tổng thống Mỹ Barack Obama và Thủ tướng Nhật Shinzo Abe đã nhất trí thành lập diễn đàn trên khi họ gặp nhau tại Washington hồi tháng trước.

Cả hai nhà lãnh đạo đã tái khẳng định sự quan tâm của họ trong “nhận thức chủ quyền hàng hải” chung, bao gồm việc hợp tác giám sát tàu thuyền từ vũ trụ, tuyên bố chung cho hay.

Sự hợp tác trên diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Trung Quốc và Nhật Bản tăng cao liên quan tới một cuộc tranh chấp chủ quyền ở biển Hoa Đông, trong khi Bắc Kinh cũng có tranh chấp chủ quyền với vài quốc gia Đông Nam Á xung quanh một quần đảo ở Biển Đông.

Tuyên bố chung cho hay diễn đàn tập trung vào “một loạt các vấn đề như quản lý tài nguyên và thảm họa, giám sát môi trường, phát triển công nghệ, phát hiện khoa học, an ninh quốc gia và quốc tế, và phát triển kinh tế”.

Các quan chức đã thảo luận các biện pháp nhằm hợp tác hơn nữa trong các dịch vụ định vị, hàng hải và tính toán thời gian từ hệ thống định vị toàn cầu (GPS) của Mỹ và hệ thống vệ tinh Quasi-Zenith của Nhật Bản.

Họ cũng thảo luận sự hợp tác trong quan sát trái đất, trao đổi dữ liệu và khoa học vũ trụ, trong đó có việc “quan sát thời tiết từ vũ trụ và phát hiện các tiểu hành tinh để bảo vệ trái đất”.

Tuyên bố cũng cho biết hai nước đã nhất trí một khung pháp lý về việc Mỹ cung cấp thông tin về rác vũ trụ cho Nhật Bản.

Diễn đàn lần thứ 2 sẽ được tổ chức tại Washington vào đầu năm tới.

 

(Dân trí )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo