Nhật Bản công bố phát hiện mới về loài ốc sên lạ

Đã đăng vào 05/10/2012 lúc 9:53

Loài ốc sên Satsuma caliginosa có thể tự ngắt đuôi khi gặp rắn. (Nguồn: Live Science)

 

Ngày 3/10, nhà nghiên cứu Masaki Hoso thuộc Hiệp hội khuyến khích khoa học Nhật Bản đã công bố phát hiện mới về loài ốc sên lạ ở Okinawa, khi chúng có thể tự rụng đuôi để chạy trốn kẻ săn mồi.

Một số loài động vật như thằn lằn, cua và giun có thể tự ngắt một phần cơ thể để chạy trốn kẻ thù, nhưng đây là lần đầu tiên cơ chế tự vệ này được phát hiện ở ốc sên.

Ông Hoso cho biết không phát hiện hành động tự vệ này ở những con ốc sên sống tại khu vực không có rắn sinh sống. Ông tin rằng đây là trường hợp đặc biệt tiến hóa từ nhu cầu bản năng là đối phó với loài rắn.

Ông Hoso đã nghiên cứu tỷ lệ sống sót của loài ốc sên có tên gọi bằng tiếng địa phương là Isshikimaimai (tên Latinh là Satsuma caliginosa) được tìm thấy ở Yaeyama, Ishigaki và Iriomote, khi để chúng vào nơi có loài rắn Iwasaki chuyên ăn ốc sên. Kết quả cho thấy khoảng 60% số ốc sên sống sót, và khoảng 45% tự ngắt đuôi khi chúng bị rắn cắn trước khi giấu mình vào vỏ. Phần bị ngắt sau đó tự mọc lại.

Để đối chiếu, ông Hoso đã thực hiện thí nghiệm tương tự với loài ốc sên tìm được trên đảo Yonaguni, cách Iwasaki khoảng 120km và là nơi không có loài rắn ăn ốc sên. Kết quả là gần như tất cả số ốc sên này đã bị rắn ăn thịt.

Nghiên cứu cũng cho thấy hành động tự ngắt đuôi xảy ra nhiều hơn ở những con ốc sên non có vỏ chưa phát triển đầy đủ và ít hơn ở những con đã trưởng thành. Ông Hoso tin rằng cơ chế tự vệ của ốc sên sẽ chuyển sang dựa vào vỏ của chúng khi vỏ đã cứng.

Ông Satoshi Chiba – giáo sư trường Đại học Tohoku, chuyên gia về sinh thái học tiến hóa, cho biết các nhà khoa học trước nay không nghiên cứu cơ chế tự vệ giống như thằn lằn ở loài ốc sên vì nghĩ rằng lớp vỏ đã bảo vệ chúng. Vì vậy, đây là một nghiên cứu rất thú vị và có ý nghĩa. Nó cho thấy đặc tính của động vật tự cắt bỏ một phần cơ thể để trốn tránh kẻ thù đã được phát triển từ các điều kiện đặc biệt, trong đó ốc sên tự tiến hóa để đối phó với kẻ thù săn mồi./.

 
 
(Vietnam+)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo