Tuyển công chức không phân biệt chính quy hay tại chức

Đã đăng vào 04/10/2012 lúc 10:16

Đó là khẳng định của Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ ngày 3/10, trước thông tin một số địa phương không tuyển đầu vào công chức hệ tại chức.

 

 

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn phát biểu tại họp báo. (Ảnh: TH)


Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn cho biết, sau khi báo chí phản ánh có 7 địa phương thông báo không tuyển dụng đầu vào có bằng tại chức, Bộ trưởng Bộ Nội vụ đã kịp thời chỉ đạo 2 đoàn công tác kiểm tra công tác tuyển dụng tại một số địa phương để làm rõ nội dung báo chí đưa tin.


Theo Thứ trưởng Trần Anh Tuấn, việc tuyển dụng công chức, ngoài yêu cầu về phẩm chất, đạo đức, phải nâng cao chất lượng tuyển dụng, không phân biệt loại hình đào tạo tại chức hay chính quy, công lập hay dân lập. Vấn đề là cơ quan tổ chức tuyển dụng phải đảm bảo công bằng, khách quan, không nên nhìn vào bằng cấp mà cần xem xét năng lực người được tuyển dụng có đảm bảo được nhiệm vụ công tác hay không?

 

Bộ Nội vụ gặp mặt báo chí thường kỳ tháng 9. (Ảnh: TH)


Sau khi xem xét, nếu phát hiện việc tuyển dụng không đúng với quy định của pháp luật hiện hành về công chức, Bộ Nội vụ sẽ có ý kiến để các địa phương hay cơ quan tuyển dụng sửa lại quy định trên. Đồng thời, yêu cầu báo cáo kết quả tuyển dụng với cơ quan có thẩm quyền xem xét trách nhiệm xem có đúng không. Từ đó, phối hợp với cấp có thẩm quyền khắc phục nhằm nâng cao chất lượng tuyển dụng công chức.

Liên quan đến vấn đề này, Chánh văn phòng, người phát ngôn Bộ Nội vụ Nguyễn Xuân Bình cho hay: Quy định hiện hành về công chức sẽ được thực hiện đồng bộ trong cả nước. Luật Công chức không cấm tuyển dụng công chức hệ tại chức, Luật Giáo dục cũng không phân biệt giá trị các loại hình bằng cấp cho nên cần thực hiện đúng quy định của pháp luật hiện hành. Thực tế, các địa phương bằng cách này, cách khác tuyển dụng những người có trình độ vào bộ máy để phát huy được hiệu quả công tác, Bộ Nội vụ chia sẻ về vấn đề này.


Theo ông Nguyễn Xuân Bình, thời gian qua, ở một chừng mực nào đó, loại hình tại chức phát triển tràn lan, không đáp ứng được yêu cầu. Do đó, Bộ Nội vụ cũng nhìn nhận được không phải tất cả người tốt nghiệp tại chức đạt yêu cầu. Song, vấn đề đặt ra là làm thế nào việc tuyển dụng được thực hiện kết hợp giữa quy định của pháp luật và trách nhiệm, thẩm quyền của người tuyển dụng.


Ông Nguyễn Xuân Bình cũng cho biết thêm, Kỳ thi nâng ngạch công chức từ chuyên viên lên chuyên viên chính, từ chuyên viên chính lên chuyên viên cao cấp năm nay lần đầu tiên tổ chức theo quy định mới của Luật Cán bộ công chức. Trong đó quy định “thi cạnh tranh”, điều này chi phối đến tính chất cuộc thi. Trong một chừng mực nào đó, điều đó đã tạo lên sức ép đối với người dự thi, tạo cơ hội cho người tham gia cũng như nâng cao chất lượng công chức. Và hôm nay, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn một lần nữa đã ký văn bản yêu cầu các địa phương chịu trách về đối tượng dự thi và quan trọng hơn là tạo điều kiện để tất cả những người đủ điều kiện tham gia thi.

Chánh văn phòng Nguyễn Xuân Bình cho biết, trong tháng 10 này, Bộ Nội vụ sẽ tập trung tổ chức tốt kỳ thi nâng ngạch công chức từ chuyên viên lên chuyên viên chính, từ chuyên viên chính lên chuyên viên cao cấp năm 2011-2012; phối hợp với Ban Tổ chức Trung ương triển khai thi nâng ngạch cho viên chức trong đơn vị sự nghiệp công lập; hoàn thiện Đề án đổi mới Thi đua, Khen thưởng để trình Bộ Chính trị; Dự thảo Đề án “Chính sách thu hút, tạo nguồn cán bộ từ sinh viên tốt nghiệp xuất sắc, các nhà khoa học trẻ”; Đề án chiến lược phát triển đội ngũ công chức đến năm 2020…/.

 

(Báo điện tử ĐCSVN)

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo