Khai mạc Hội nghị thượng đỉnh G20 ở Canne, Pháp

Đã đăng vào 04/11/2011 lúc 9:13
Lãnh đạo Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi (G20) đã bắt đầu hội nghị hai ngày (3 và 4/11), tại thành phố Canne của Pháp, nhằm tìm giải pháp cho cuộc khủng hoảng nợ châu Âu và xem xét chiến lược thúc đẩy tăng trưởng kinh tế toàn cầu.
 

Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy (phải) và Thủ tướng Đức Angela Merkel tại cuộc họp báo sau cuộc thảo luận. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tổng thống Nicolas Sarkozy của Pháp, nước đang đảm nhận chức Chủ tịch luân phiên G20, hy vọng hội nghị sẽ đạt được thỏa thuận trong một số vấn đề kinh tế, đặc biệt giải pháp cho cuộc khủng hoảng nợ đang hoành hành tại Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone), gây tác động xấu tới sự bình ổn của nền kinh tế thế giới.

Trước đó, phát biểu tại cuộc họp báo chung với ông Sarkozy sau khi tới Pháp dự hội nghị, Tổng thống Mỹ Barack Obama khẳng định nhiệm vụ quan trọng nhất của các nhà lãnh đạo G20 tại hội nghị lần này là tìm cách giải quyết cuộc khủng hoảng nợ châu Âu, trong đó cứu Hy Lạp thoát khỏi bờ vực phá sản là ưu tiên hàng đầu.

Ông Obama nhất trí với ông Sarkozy rằng Liên minh châu Âu (EU) đã có những bước đi quan trọng nhằm đạt được giải pháp tổng thể cho cuộc khủng hoảng tại Hy Lạp, song hội nghị lần này là diễn đàn để các nước thảo luận thêm các biện pháp thực thi kế hoạch giải cứu châu Âu một cách tổng thể và dứt khoát.

Ông Obama tuyên bố Mỹ sẽ tiếp tục là một đối tác của châu Âu trong nỗ lực giải quyết những khó khăn hiện nay tại châu lục già.

Trên cương vị Chủ tịch G20 và chủ trì hội nghị, Tổng thống Sarkozy kêu gọi Mỹ đóng vai trò đi đầu trong việc thúc đẩy tăng trưởng kinh tế toàn cầu cũng như giải quyết cuộc khủng hoảng nợ châu Âu, một trong những nhân tố chính tác động đến tốc độ phục hồi kinh tế thế giới.

Trong nỗ lực con thoi nhằm đạt được sự đồng thuận tại hội nghị G20, ngày 2/11, tại thành phố Canne, Tổng thống Pháp Sarkozy và Thủ tướng Đức Angela Merkel đã có cuộc gặp thượng đỉnh khuôn khổ hẹp bàn về tình hình Hy Lạp, với sự tham gia của Chủ tịch thường trực Liên minh châu Âu (EU) Herman van Rompuy, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jose Manuel Barroso, người đứng đầu Nhóm các bộ trưởng tài chính Khu vực đồng euro Jean-Claude Juncker, Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) Christine Lagarde và Thủ tướng Hy Lạp George Papandreou.

 
Ông Sarkozy và bà Merkel muốn nhân dịp hội nghị G20 huy động sự ủng hộ quốc tế đối với kế hoạch cứu trợ tài chính của châu Âu dành cho Hy Lạp, trong đó có khả năng đóng góp tài chính của những nước có dự trữ ngoại tệ lớn như Trung Quốc, Brazil và Hàn Quốc.

Tuy nhiên, lãnh đạo hai nền kinh tế lớn nhất châu Âu khẳng định Aten sẽ chỉ nhận được gói cứu trợ tiếp theo của châu Âu một khi nước này chấp nhận đáp ứng những cam kết đã đưa ra.

Hy Lạp đang đứng trước nguy cơ phải ra khỏi Khu vực đồng tiền chung châu Âu nếu không giải quyết được cuộc khủng hoảng nợ hiện nay và ông Sarkozy khẳng định Hy Lạp phải tự quyết định liệu họ có muốn tiếp tục hành trình với châu Âu không./.

 

(TTXVN/Vietnam+)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo