Hỗ trợ nông dân phòng trừ bệnh đạo ôn ở vụ lúa hè thu

Đã đăng vào 16/06/2012 lúc 18:05

Đến nay, toàn tỉnh đã cơ bản hoàn thành việc xuống giống vụ lúa hè thu với 54.445ha. Vào đầu vụ sản xuất, thời tiết diễn biến thất thường, nắng nóng kéo dài, mưa sớm xuất hiện rải rác làm cho ẩm độ đồng ruộng tăng. Đây là điều kiện thuận lợi để nhiều loại sâu bệnh phát sinh (đặc biệt là bệnh đạo ôn, cháy bìa lá…) gây hại lúa.

 

 

Trạm Bảo vệ thực vật huyện Vĩnh Lợi cấp thuốc cho nông dân ra quân phun xịt phòng trừ bệnh đạo ôn. Ảnh: M.Đ

Đến thời điểm này, toàn tỉnh có 3.520ha lúa hè thu bị bệnh đạo ôn. Trong đó, hơn 2.000ha lúa cần phòng trừ. Các vùng trồng lúa có diện tích bị nhiễm bệnh đạo ôn nhiều nhất là huyện Hòa Bình 1.500ha, Vĩnh Lợi 700ha và Phước Long 700ha… Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh đã xuất kho hỗ trợ 200kg thuốc cho nông dân 3 huyện trên phun xịt phòng trừ. Đến nay, các huyện ra quân phòng trừ được gần 1.700ha bị nhiễm bệnh đạo ôn.

 

Kỹ sư Ngũ Văn Ai, Trưởng trạm Bảo vệ thực vật huyện Phước Long, cho biết: “Do nông dân sử dụng giống lúa 4218 bị nhiễm đạo ôn và do sạ dày, bón phân không cân đối, dư liều lượng nên dẫn đến dư đạm. Các trà lúa ở huyện bị nhiễm đạo ôn từ 25 – 35 ngày tuổi. Vì vậy, sau khi phun xịt thuốc 3 ngày, bà con nên kiểm tra lại, nếu còn bệnh thì phải phun xịt lần hai”.

Do diễn biến thời tiết năm nay khác hơn cùng kỳ nhiều năm, nắng nóng kéo dài nhiều ngày, sau đó xuất hiện mưa rải rác và mưa lớn liên tục làm cho nhiều loại nấm, vi khuẩn phát triển, trong đó có nấm của bệnh đạo ôn. Ngoài ra, do một số nông dân có thói quen bón thừa phân đạm với hy vọng sẽ cho năng suất lúa cao. Song, cách làm này chưa đúng, bởi bón thừa phân thì lúa dễ bị sâu bệnh tấn công.

Không chỉ có bệnh đạo ôn mà bệnh cháy bìa lá, vàng lá cũng làm ảnh hưởng các trà lúa hè thu. Toàn tỉnh có gần 4.000ha lúa bệnh cháy bìa lá, gần 1.000ha bệnh sâu cuốn lá và 800ha bệnh vàng lá. Vì thế, ngành chức năng khuyến cáo nông dân nên thường xuyên thăm đồng. Từ đó, kịp thời phát hiện các loại sâu bệnh và có biện pháp phòng trừ bảo vệ lúa.

Chị Hồng Kim Thư, Phó chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh, cho rằng: “Mặc dù các huyện đã tổ chức ra quân phòng trừ bệnh đạo ôn, nhưng chi cục vẫn khuyến cáo nông dân nên cùng cán bộ kỹ thuật thường xuyên thăm đồng. Nơi nào còn bệnh phải phun xịt thuốc lại lần hai. Theo dự báo, thời gian tới, sẽ phát sinh một số loại sâu bệnh như đạo ôn, rầy nâu, vàng lá, cháy bìa lá… Vì thế, bà con cần lưu ý phòng trừ”.

(Baobaclieu)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo