Tôn vinh những người hiến máu – Tôn vinh những anh hùng

Đã đăng vào 15/06/2012 lúc 10:15

Ngày 14/6, mọi quốc gia trên thế giới cùng kỷ niệm Ngày Thế giới tôn vinh những người hiến máu để tri ân những người hiến máu tình nguyện, đồng thời khuyến khích những người tình nguyện mới nhằm giúp cứu được ngày càng nhiều sự sống trên khắp hành tinh.


Lựa chọn hiến máu, mỗi người tình nguyện đã tự cam kết thực hiện một hành động anh hùng bởi sẽ giúp cứu được một sự sống hay còn nhiều hơn thế nữa. Nhiều người trong số họ thậm chí đã thực hiện hiến máu hàng chục lần trong hàng chục năm liền. Để tôn vinh nghĩa cử cao đẹp của những người đã tình nguyện hiến máu cứu người, Tổ chức Y tế thế giới, Hiệp hội Chữ Thập đỏ và Trăng Lưỡi Liềm Đỏ quốc tế, Hội Truyền máu quốc tế và Hiệp hội Các Tổ chức Người Hiến máu quốc tế đã thống nhất lấy ngày 14/6 hàng năm là Ngày Thế giới tôn vinh những người hiến máu. Đây cũng là dịp để thế giới tưởng nhớ người đã phát hiện ra hệ nhóm máu ABO – giáo sư Karl Landsteiner người Áo, ông sinh ngày 14/6.

Các nước thành viên của Tổ chức Y tế thế giới đã thống nhất đây là một sự kiện quan trọng được tổ chức hàng năm, đánh dấu bằng các hoạt động nhằm ghi nhận, biểu dương, tôn vinh những người đã hiến máu, hiến máu nhiều lần và để khích lệ những người khoẻ mạnh khác cùng tham gia hiến máu cứu người.

Năm nay, nhân Ngày Thế giới tôn vinh những người hiến máu, Tổ chức Y tế thế giới bày tỏ mong muốn hơn bao giờ hết khuyến khích cộng đồng cùng hiến máu vào ngày kỷ niệm này cũng như trong khoảng thời gian còn lại trong năm. Đây cũng là dịp để chúng ta một lần nữa nhắc nhở nhau về các con số mấu chốt của một lĩnh vực mà từ xưa đến nay luôn luôn không thể đáp ứng đủ các nhu cầu.

 

"Mỗi người tình nguyện là một anh hùng" (Ảnh: WHO)

Chủ đề của Ngày Thế giới tôn vinh những người hiến máu năm 2012 là “Mỗi người tình nguyện là một anh hùng” với mong muốn lý giải cho cộng đồng rằng: “Cánh cửa mở ra cho mỗi chúng ta để cứu lấy các sự sống, đơn giản chỉ là hiến máu”. Những người anh hùng thường nhật có thể đáp ứng nhu cầu tức thì về máu đối với những người cần truyền máu trong bất cứ điều kiện nào và ngay cả khi không phù hợp với hoàn cảnh của họ, đặt nhu cầu của những người khác lên trên nhu cầu của chính bản thân mình.

Những người hiến máu đến từ tất cả thành phần trong xã hội, từ tất cả các khu vực và các tầng lớp trong xã hội và từ mọi tôn giáo, lứa tuổi. Chọn lựa hành động hiến máu mà không nhận thù lao, những người này đã thực hiện một hành động anh hùng, một việc làm thể hiện tinh thần đoàn kết nhân loại có sức mạnh cứu người.

Theo số liệu thống kê từ 173 quốc gia, có khoảng 92 triệu đơn vị máu được hiến mỗi năm. 50% số máu được hiến là tại các nước phát triển, nơi chiếm 15% dân số thế giới.

Trong số 8.000 trung tâm trên thế giới, mỗi trung tâm nhận được khoảng 10.000 đơn vị máu được hiến.

Nếu chỉ 1% dân số mỗi nước tham gia hiến máu thì điều này sẽ giúp đáp ứng nhu cầu của tất cả những người cần truyền máu trong chính quốc gia đó. Tuy nhiên, theo WHO, tỷ lệ những người hiến máu luôn luôn ở dưới ngưỡng 1% trong 77 quốc gia.

Vào thời điểm hiện tại, trong 62 quốc gia, tổng số máu thu được đều bắt nguồn từ những người hiến máu tình nguyện. Tỷ lệ này tốt hơn rất nhiều so với thời điểm vào năm 2007 khi chỉ có 57 quốc gia đạt được tỷ lệ này. Belarus, Iran, Kenya, Malaisia và Zambia là những nước mới nhất gia nhập vào danh sách các quốc gia ghi nhận một tỷ lệ rất đáng tự hào đó.

Theo đánh giá, 38% số lượng máu được hiến tặng từ những người tình nguyện dưới 25 tuổi.

Những người phụ nữ cung cấp ít nhất là 40% số máu cần thiết trong 25 quốc gia.

Tuy nhiên, một điều đáng lưu ý là trong số những người tham gia hiến máu vẫn tồn tại một số lượng nhỏ những người bị nhiễm trùng máu, viêm gan hay có HIV.

Tại 130 quốc gia, 46.700 bệnh viện thực hiện truyền máu và có thể đáp ứng nhu cầu của 4 tỷ người trên khắp thế giới.

Hiến máu cứu người – một nghĩa cử cao đẹp của người Việt

Hưởng ứng Ngày Thế giới tôn vinh những người hiến máu năm nay, nhiều hoạt động mang tính chất thiết thực đã được triển khai trên khắp các tỉnh thành của Việt Nam nhằm động viên, cổ vũ và tuyên truyền nhân rộng để cộng đồng ngày càng tích cực tham gia hiến máu tình nguyện. Có thể kể đến nhiều hoạt động ý nghĩa như: Giao lưu “Hội ngộ 3 miền” giữa các điển hình hiến máu tình nguyện trên cả nước tại trụ sở Viện huyết học Trung ương (ngày 8/6); Hành trình “Trái tim nhân ái Việt Nam về với cội nguồn dân tộc” tại Đền Hùng, Phú Thọ (ngày 9/6); Lễ báo công dâng Bác của 100 người hiến máu tiêu biểu toàn quốc; Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan gặp mặt các điển hình hiến máu tình nguyện, Ngày hội hiến máu “I like giving – Tôi thích hiến máu cứu người” của TP Hà Nội (ngày 10/6); Tôn vinh người hiến máu tiêu biểu của quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội (ngày 12/6); Tôn vinh người hiến máu tiêu biểu Ninh Bình (ngày 13/6); Tôn vinh người hiến máu tiêu biểu tỉnh Bắc Giang, tôn vinh người hiến máu tiêu biểu và triển khai chiến dịch “Những giọt máu hồng hè 2012” của TP Hải Phòng (ngày 14/6)…

 

Cán bộ, công nhân viên, hội viên Hội Chữ thập đỏ tham gia hiến máu tình nguyện
 (Ảnh: Việt Hà)

Đặc biệt, năm 2012 này còn là năm đánh dấu chặng đường 4 năm của phong trào hiến máu tự nguyện được triển khai theo Quyết định số 235/QĐ-TTg được Thủ tướng Chính phủ ký ngày 26/2/2008. Trong thời gian vừa qua, việc triển khai vận động hiến máu tự nguyện đã được tiến hành trên phạm vi toàn quốc và đạt nhiều kết quả tích cực. Chỉ tính riêng việc thành lập Ban Chỉ đạo hiến máu tự nguyện từ Trung ương xuống địa phương (tận cấp huyện, xã) đã là một thành công lớn bởi từ đó, việc huy động lượng máu đã được triển khai đồng bộ, bài bản, có tổ chức và trách nhiệm hơn, góp phần giải quyết tình trạng thiếu máu triền miên lâu nay ở nước ta. Đặc biệt, trong một số năm trở lại đây, đã cung cấp ngày càng nhiều lượng máu phục vụ cho nhu cầu cấp cứu chữa bệnh.

Thêm vào đó, phong trào hiến máu tự nguyện đã được chỉ đạo một cách sâu sát, đồng bộ không chỉ trong thanh niên mà cả trong cán bộ, công nhân viên chức… Việc vận động hiến máu được triển khai sôi động ở tất cả các cấp, ngành, huy động cả xã hội cùng tham gia.

Kết quả cụ thể thu nhận được sau nhiều nỗ lực được thực hiện chính là số lượng máu thu được ngày càng tăng. Trước đây, chỉ tính từ tháng 1/1994 – lần đầu tiên phát động phong trào, cả năm hiến được 138 đơn vị máu, trong đó tự nguyện chiếm 9%, còn chủ yếu là người bán máu, chiếm 91%. Tuy nhiên, đến năm 2011, vận động máu trong toàn xã hội đạt 776.427 đơn vị máu, trong đó hiến máu tự nguyện đạt 88,74%. Đặc biệt, trong số đó có những cá nhân đã hiến máu hàng chục lần, có những gia đình, dòng họ vận động được hàng trăm lượt người hiến máu thường xuyên, đóng góp hàng trăm đơn vị máu cho người bệnh. Trong Lễ hội Xuân hồng 2012, đã có 25.000 người tham gia tại sân vận động Mỹ Đình, dự kiến đạt trên 5.000 đơn vị máu song thực tế đã đạt 7.684 đơn vị máu.

Với sự quan tâm và triển khai tích cực các phong trào hiến máu, toàn dân ngày càng nhận thức một cách rõ ràng về tầm quan trọng của việc nâng cao chất lượng dân số, tầm vóc, sức khỏe, nòi giống người dân Việt Nam. Sức khoẻ và niềm hạnh phúc của rất nhiều người dân Việt Nam vẫn đang hàng ngày hàng giờ mong chờ vào nghĩa cử cao đẹp – hiến máu cứu người – của cộng đồng. Đó không chỉ là một hành động giúp sẻ chia niềm hạnh phúc, mà cao cả hơn, đó còn chính là nghĩa cử “anh hùng” giúp cứu lấy sự sống của chính đồng bào mình./.

  

 

 

 

( Báo điện tử ĐCSVN)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo