Chủ tịch nước gặp đại diện các doanh nghiệp Ấn Độ

Đã đăng vào 12/10/2011 lúc 8:44
Sau khi thăm thành phố Bangalore, thủ phủ bang Karnataka, được mệnh danh là thung lũng Silicon của Ấn Độ, chiều tối 11/10, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Nhà nước Việt Nam đã tới Thủ đô New Delhi tiếp tục chuyến thăm cấp nhà nước Cộng hòa Ấn Độ.
 

 
Các quan chức bang Kartanakata đón Chủ tịch nước
Trương Tấn Sang tại sân bay. (Ảnh: Nguyễn Khang/TTXVN)

Đón Chủ tịch Trương Tấn Sang và Phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Nhà nước Việt Nam tại sân bay quân sự Palam về phía Ấn Độ có Bộ trưởng Bộ Đường bộ Jitin Prasada, một số quan chức Bộ Ngoại giao, Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ Nguyễn Thanh Tân cùng nhiều cán bộ Đại sứ quán và các cơ quan đại diện Việt Nam tại Ấn Độ.

Ngay sau khi tới khách sạn Taj Palace, Chủ tịch Trương Tấn Sang đã có buổi gặp lãnh đạo Hiệp hội các phòng thương mại và công nghiệp Ấn Độ (FICCI) và lãnh đạo 13 tập đoàn hoặc công ty lớn của Ấn Độ như Fotis Health Care, SKIL Infrastructure, Bohra Industries, Aptech ltd… Đây là những công ty, tập đoàn đang hoạt động tại Việt Nam hoặc đang mong muốn đầu tư vào Việt Nam trong các lĩnh vực y tế, xây dựng hạ tầng, năng lượng, sản xuất phân bón, bột giấy, đào tạo nguồn nhân lực cao.

Theo đề nghị của ông Harsh Mariwwala, Chủ tịch FICCI và công ty Marico, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đồng ý để từng đại diện doanh nghiệp có mặt tại buổi tiếp giới thiệu khái quát về lĩnh vực hoạt động, năng lực tài chính của công ty mình và đề xuất hướng hợp tác cũng như đề nghị Chủ tịch nước giải thích rõ một số điểm trong chính sách của Việt Nam về đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực y tế, bảo vệ môi trường.

Một số nhà doanh nghiệp đề nghị Việt Nam và Ấn Độ sớm mở đường bay thẳng nhằm tăng cường sự kết nối cũng như quan hệ thương mại, đề nghị cấp thị thực 1 năm thay vì 3 tháng như hiện nay cho các doanh nhân Ấn Độ đang làm ăn ở Việt Nam để tạo thuận lợi cho hoạt động của họ.

Tại cuộc gặp, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang giải đáp từng vấn đề mà các doanh nghiệp Ấn Độ nêu ra; ghi nhận sẽ thúc đẩy việc lập đường bay thẳng giữa hai nước và xem xét cấp thị thực 1 năm cho các doanh nhân; nhấn mạnh Việt Nam hoan nghênh các doanh nghiệp Ấn Độ tăng cường đầu tư vào các lĩnh vực y tế, hạ tầng cơ sở, năng lượng và đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao…ở Việt Nam.

Chủ tịch nước cho rằng kim ngạch thương mại giữa Việt Nam và Ấn Độ hiện ở mức 3 tỷ USD/năm là quá khiêm tốn so với tiềm năng hợp tác rất lớn giữa hai nước; đồng thời kêu gọi doanh nghiệp hai nước nỗ lực phấn đấu và tìm các giải pháp hiệu quả nhằm đưa quan hệ kinh tế-thương mại song phương lên tầm tương xứng với quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước.

Tiếp đó, lễ đón trọng thể Chủ tịch, phu nhân và Đoàn đã được tổ chức tại khách sạn Taj Palace với sự tham dự của đông đảo cán bộ, nhân viên Đại sứ quán, các cơ quan đại diện cùng gia đình, sinh viên, tăng ni sinh đang học tập tại Ấn Độ và đại diên bà con Việt kiều.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cặn dặn các cán bộ, nhân viên Đại sứ quán cùng các cơ quan đại diện, lưu học sinh, bà con việt kiều nỗ lực công tác, học tập, góp phần tăng cường mối quan hệ truyền thống tốt đẹp giữa Việt Nam và Ấn Độ đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh và Thủ tướng Neghru Jawaharlan đặt nền móng, các thế hệ các nhà lãnh đạo và nhân dân hai nước dày công vun đắp.

Trước đó, tại bang Karnataka, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã thăm tập đoàn Infosys. Lãnh đạo tập đoàn đã Infosys đã giới thiệu cùng Chủ tịch nước và đoàn công tác về lịch sử hình thành phát triển của đơn vị. Trải qua 25 năm phát triển, từ một doanh nghiệp nhỏ do 7 kỹ sư trẻ người Ấn Độ lập ra bên trong một căn hộ tồi tàn, đến nay Infosys là một trong những doanh nghiệp IT lớn và nổi tiếng nhất của Ấn Độ.

Với cơ ngơi tọa lạc giữa trung tâm công nghệ cao Bangalore, tập đoàn Infosys gồm 58.000 nhân viên và giá trị cổ phiếu 22 tỷ USD. Dự báo tăng trưởng doanh thu trong 2011 sẽ tăng 30%, Infosys đang liên tục mở rộng công việc kinh doanh và dịch vụ tư vấn hi-tech tại Mỹ, Trung Quốc và châu Âu.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang bày tỏ ấn tượng tốt đẹp về mô hình của tập đoàn Infosys, giúp bảo đảm được sự phát triển bền vững, kết hợp hài hoà giữa phát triển kinh tế với nâng cao phúc lợi xã hội,; mong rằng trong thời gian tới Infosys sẽ tiếp tục có các dự án đầu tư vào Việt Nam, đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ thông tin.

Chủ tịch nước đề nghị Tập đoàn Infosys nghiên cứu, đầu tư xây dựng tại Việt Nam khu công nghệ cao tại một trong ba nơi hoặc tại cả ba nơi là Khu công nghệ cao Hòa Lạc (Hà Nội), Đà Nẵng và Thành phố Hồ Chí Minh./.
 

                                                                                                                                      (TTXVN/Vietnam+)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo