Phim X-quang tiết lộ bí mật chiếc quan tài nghìn năm tuổi

Đã đăng vào 10/10/2011 lúc 15:36

Phim chụp X-quang xác ướp một cậu bé chết cách đây 2.500 năm cho thấy, chiếc quan tài còn có tuổi thọ nhiều hơn xác ướp tới 1.000 năm. Xác ướp này từng được trưng bày ở bảo tàng Torquay. Điều này làm tăng lên khả năng đứa trẻ được các nhà khoa học đặt tên là Psamtek này không phải là người đầu tiên sử dụng chiếc quan tài.

Psamtek được bọc trong vải lanh và được phủ trong một tấm lưới

đính cườm kèm những kí hiệu của 4 vị thần

Đứa trẻ này được cho là một thành viên trong gia đình hoàng gia Ai Cập, chết vì bệnh tật khi lúc 4 tuổi. Điều tra cho thấy, chiếc quan tài được trang trí công phu này được làm trong khoảng từ năm 1525 tới 1470 trước Công nguyên, có thể là để dành cho một thành viên nhỏ tuổi của gia đình hoàng gia.

Phim chụp X-quang

Người phụ trách bảo tàng Barry Chandler cho biết: “Đây là một phát hiện bất thường và điều đó có nghĩa là chiếc quan tài hiện là vật trưng bày đặc biệt nhất trong bộ sưu tập của chúng tôi. Nó cực kì hiếm. Thậm chí Bảo tàng Anh cũng không có thứ gì như thế này”.

Chiếc quan tài này được chạm khắc từ một mảnh gỗ tuyết tùng duy nhất, được phủ vải lanh đã ngâm tẩm với thạch cao. Psamtek được bọc trong vải lanh và được phủ trong một tấm lưới đính cườm kèm những kí hiệu của 4 vị thần – được cho là để bảo vệ những bộ phận quan trọng.

Ông Chandler cho biết, từ lâu, ông đã nghi ngờ rằng cậu bé này không phải là người đầu tiên được đặt trong chiếc quan tài có trang trí này.

                                                                                                         ( Bee/thvl)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo