Mười năm thực hiện Luật Phòng cháy và chữa cháy: Nhiều thành tựu nhưng vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy, nổ

Đã đăng vào 10/10/2011 lúc 16:05

Trong giai đoạn 2001 – 2011, trên địa bàn tỉnh xảy ra 110 vụ cháy, nổ làm 4 người chết, 12 người bị thương, thiệt hại khoảng 25 tỷ đồng và 8.000 lít xăng. Đơn cử như vụ cháy khu dân cư ở thị trấn Gành Hào (huyện Đông Hải) vào cuối năm 2004 đã đẩy 42 gia đình vào cảnh màn trời chiếu đất. Còn vụ cháy tại Công ty Minh Hòa (huyện Giá Rai) vào đầu năm 2009 khiến doanh nghiệp tổn thất nhiều tỷ đồng, mất nhiều thời gian, công sức, vật lực khôi phục sản xuất.

 

Theo đánh giá của Phòng Cảnh sát PCCC và Cứu nạn, cứu hộ (CNCH) thuộc Công an tỉnh, các vụ cháy lớn gây thiệt hại nghiêm trọng là do cơ sở, khu dân cư không chấp hành triệt để các quy định về an toàn PCCC, thiếu phương án chữa cháy, phát hiện cháy chậm, thông tin báo cháy không kịp thời, giao thông không thuận lợi cho xe chữa cháy. Mặt khác, các cơ sở kinh doanh, dịch vụ, chợ phát triển tự phát, không đủ điều kiện an toàn PCCC cũng là điều đáng lo.

Dù tình hình cháy, nổ có chiều hướng gia tăng, song việc thực hiện Luật PCCC của tỉnh vẫn có nhiều thành tích. Hầu hết các cụm dân cư, cơ quan, xí nghiệp đã lập đội chữa cháy cơ sở, được trang bị một số phương tiện chữa cháy ban đầu và được huấn luyện đủ khả năng dập tắt đám cháy khi mới phát sinh. Lực lượng này đã chữa cháy 39/110 vụ cháy, nổ kể trên, góp phần bảo vệ nhiều tài sản của Nhà nước, nhân dân. Nguyên tắc “Mọi hoạt động PCCC trước hết phải được thực hiện và giải quyết bằng lực lượng và phương tiện tại chỗ” đã được thực hiện khá tốt.

 

 

 

Số vụ cháy, nổ trên địa bàn tỉnh có chiều hướng tăng. Trong ảnh: Lực lượng PCCC nỗ lực dập tắt đám cháy tại cây xăng Kiên Cường (xã Long Thạnh, huyện Vĩnh Lợi) năm 2006. Ảnh: Trần Đông

Việc đầu tư cho hoạt động PCCC cũng được chú trọng hơn. Cục Cảnh sát PCCC và UBND tỉnh cấp cho cảnh sát PCCC 2 chiếc ca nô chữa cháy trên sông, 4 xe chữa cháy, 2 máy bơm chữa cháy cấp cho 2 huyện… Một số ngành, địa phương như thị trấn Hộ Phòng (huyện Giá Rai), các xí nghiệp thủy sản đông lạnh, ngành Điện lực, Kho bạc, Ngân hàng, Bưu điện… bỏ tiền mua xe chữa cháy nhỏ, máy bơm chữa cháy chuyên dùng và các phương tiện chữa cháy khác. Theo kế hoạch PCCC giai đoạn 2011 – 2015 của tỉnh, lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp sẽ được trang bị các phương tiện, xe chữa cháy hiện đại, trong đó có xe thang chữa cháy, xe cứu nạn, cứu hộ. Và lập đội cứu nạn, cứu hộ chuyên nghiệp, các đội chữa cháy ở các huyện Giá Rai, Phước Long, Đông Hải. Đại tá Hoàng Minh Đính, Trưởng phòng Cảnh sát PCCC – CNCH, cho biết: “Địa phương, ngành, đơn vị nào quan tâm xây dựng, củng cố lực lượng chữa cháy tại chỗ mạnh, có đầu tư kinh phí tốt cho công tác PCCC thì nơi đó ít xảy ra cháy, hoặc nếu xảy ra cháy thì cũng được dập tắt kịp thời”.

 

Mười năm thực hiện Luật PCCC, tỉnh đã đạt được nhiều kết quả tích cực, tạo môi trường an ninh trật tự ổn định cho hoạt động kinh tế, văn hóa, xã hội phát triển. Nhưng xem ra công tác này vẫn cần được quan tâm lãnh đạo, đầu tư nhiều hơn. Bởi lẽ, trong thời gian tới, dự báo kinh tế, xã hội của tỉnh sẽ phát triển mạnh, đi liền với đó là nguy cơ cháy, nổ cũng gia tăng.

                                                                                 ( Nguyễn Quốc Baobaclieu)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo